Blog

Hướng dẫn cách chăm cây trầu bà thanh xuân đơn giản nhất

Cách chăm cây trầu bà thanh xuân

Nội dung

Không chỉ mang đến màu xanh mát lành cho không gian sống, trầu bà thanh xuân còn được mệnh danh là loài cây của sự thành đạt, thu hút vượng khí cho chủ nhân sở hữu. Người ta luôn tin rằng, cây trầu bà càng xanh tốt, lá càng to, tài lộc sẽ cũng sẽ càng lớn! Vậy bạn đã biết cách chăm cây trầu bà thanh xuân sao cho hiệu quả nhất chưa? Hãy cùng Greenvibes bỏ túi ngay bí kíp chăm sóc trầu bà thanh xuân vô cùng đơn giản sau đây nhé!

Đặc điểm cây trầu bà thanh xuân

Trước khi nghiên cứu rõ hơn về cách chăm cây trầu bà thanh xuân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về đặc điểm của loài cây này nhé!

 • Trầu bà lá xẻ, trầu bà tay Phật đều là những tên gọi khác của cây trầu bà thanh xuân - một loại cây thuộc họ ráy có tên khoa học là Philodendron bipinnatifidum (hoặc Philodendron Hope). Trầu bà thanh xuân có xuất thân từ những hòn đảo nhỏ vùng salomon, nổi bật với phiến lá xanh mướt căng tràn sức sống.
 • Trầu bà thanh xuân thuộc dòng cây thân thảo, mọc thành từng bụi nhỏ, sinh trưởng và phát triển tốt tại những nơi râm mát.
 • Cây có chiều cao trung bình giao động trong khoảng 55 - 75 cm, và có thể cao đến 1m hơn nếu sống trong môi trường tự nhiên.
 • Thân cây trầu bà thanh xuân khá ngắn và có nhiều rễ phụ mọc ra từ những mắc cây. Đối với những cây sống lâu năm, bạn có thể thấy thân cây khá sần sùi do những vết lá rụng để lại.
 • Lá trầu bà thanh xuân to bản, xẻ sâu giống hình chân vịt cùng màu xanh thẫm vô cùng đặc trưng. Không sần sùi, thô ráp như lá của một số loài cây thông thường, lá cây trầu bà thanh xuân trơn bóng, thường rất dài, cứng, và có răng cưa. Những bẹ lá mọc thẳng từ thân nằm sát nhau tạo thành từng lớp bao quanh cây.
 • Hoa của cây trầu bà thanh xuân màu trắng, dạng mo nhỏ.
 • Không chỉ sống ngoài môi trường đất, cây trầu bà thanh xuân còn có thể phát triển rất tốt trong môi trường thủy sinh.

Đặc điểm cây trầu bà thanh xuân
Đặc điểm cây trầu bà thanh xuân

Cách nhân giống trầu bà thanh xuân

Bên cạnh cách chăm cây trầu bà thanh xuân, cách nhân giống trầu bà thanh xuân cũng là điều mà nhiều người rất quan tâm. Theo đó, bạn có thể nhân giống trầu bà thanh xuân bằng một số phương pháp sau đây:

 • Phương pháp giâm cành: Một trong những cách làm khá hiệu quả và ít tốn chi phí nhất cho việc nhân giống cây trầu bà đó là giâm cành. Bạn chỉ cần cắt lấy một đoạn thân cây và cắm vào đất. Tuy nhiên, hãy chú ý chỉ chọn những cành cây khỏe mạnh, xanh tốt và không bị sâu bệnh. Sau đó hãy ngâm cành vào thuốc, chất dinh dưỡng cần thiết để kích thích cây nhanh ra rễ.
 • Phương pháp tách bụi: Để rút ngắn thời gian nhân giống, một số người sẽ chọn cách tách bụi. Đầu tiên, bạn nhẹ nhàng tách cả thân và rễ cây thành nhiều phần nhỏ. Sau đó đặt phần cây đã được tách vào giữa chậu, tiến hành lấp đất và đảm bảo sao cho toàn bộ phần rễ cây đã được phủ kín hoàn toàn.

Cách chăm cây trầu bà thanh xuân

Để chăm cây trầu bà thanh xuân phát triển khỏe mạnh, phòng trừ được sâu bệnh,... người trồng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Đất trồng

Cách chăm sóc cây trầu bà thanh xuân như thế nào? Một môi trường đất giàu chất dinh dưỡng, có độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước vừa đủ luôn là môi trường tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Để tăng độ tơi xốp và dưỡng chất cho đất, trong quá trình trồng cây trầu bà thanh xuân, bạn có thể trộn thêm vào đất một số loại phân bón hữu cơ, một ít tro trấu, mùn cưa, hoặc xơ dừa.

Đối với trường hợp cây trồng trong chậu, đất trong chậu cây cần được thay mới sau từ 6 tháng - 1 năm. Việc thay đất sẽ giúp cây trầu bà thanh xuân có được môi trường mới để tiếp tục tái tạo rễ mới. Từ đó giúp cây có được bộ rễ khỏe mạnh hơn, hút đủ các chất dinh dưỡng để phục vụ cho quá trình sinh trưởng phát triển.

Đồng thời, chậu trồng cây phải là loại có lỗ thoát nước đầy đủ, để tránh tình trạng cây bị ngập úng, dẫn đến thối rễ và chết cây.

Đối với những cây được trồng trực tiếp trong vườn hay môi trường tự nhiên, bạn cũng có thể thường xuyên bổ sung các loại phân hữu cơ để đất có được độ tơi xốp nhất định.

Nước

Một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi học cách chăm cây trầu bà thanh xuân đó là nước tưới. Trên thực tế, nhu cầu nước của loài cây này không quá cao. Vào những ngày nắng nắng gắt, bạn có thể cung cấp nước cho cây bằng cách thường xuyên tưới phun sương, với mật độ 4 lần/tuần.

Còn nếu là cây trồng ngoài vườn, bạn cần duy trì tưới liên tục 1 lần/ngày với lượng nước vừa đủ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh mật độ tưới nước dựa vào thời tiết. Chẳng hạn vào những ngày mùa đông, mưa nhiều, bạn có thể hạn chế số lần tưới nước, hoặc đợi đến khi đất trong chậu thật khô mới tiếp tục bổ sung nước cho cây.

Lưu ý rằng chỉ nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Tuyệt đối tránh tưới cây vào những ngày trưa nắng gắt. Và chỉ nên sử dụng nước tưới có nhiệt độ vừa đủ, không nên dùng nước quá lạnh hoặc quá nóng.

>>> Xem thêm: Trầu bà thanh xuân có độc không? Cần chú ý gì khi trồng trong nhà?

Ánh sáng

Trầu bà thanh xuân là loài cây ưa bóng râm và ánh sáng nhẹ, có thể sinh trưởng và phát triển bình thường dưới ánh đèn huỳnh quang. Đây cũng là lý do để nhiều người chọn cây trầu bà thanh xuân làm cây cảnh phòng khách hoặc phòng làm việc.

Nếu trồng cây trong nhà, phòng tối, bạn có thể bật đèn cho cây, hoặc thỉnh thoảng mang cây đi phơi nắng. Hay cách tốt nhất, đó là bạn hãy đặt các chậu cây ở cạnh cửa sổ, ban công,... nơi có nguồn ánh sáng tự nhiên vừa đủ.

Cách chăm cây trầu bà thanh xuân
Cách chăm cây trầu bà thanh xuân

Phân bón

Khi học cách chăm cây trầu bà thanh xuân, phân bón sẽ là một yếu tố mà bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể dùng phân hữu cơ, pha loãng với nước và tưới trực tiếp vào gốc cây để cây dễ hấp thu (sử dụng trong trường hợp sau khi tách bụi hoặc thay đất cho cây được 1 tháng).

Khi cây đã có bộ rễ khỏe mạnh hơn, bạn đã có thể dùng thêm phân NPK với hàm lượng 20 - 20 - 15 bón cho cây định kỳ 6 tháng/lần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm phân chuồng đã được ủ kỹ để bón cho cây, đảm bảo cây luôn được khỏe mạnh và xanh tốt.

Ngừa sâu bệnh hại

Trầu bà thanh xuân tuy là một loài cây ít nhiễm sâu bệnh và có sức sống tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan, mà hãy ngăn ngừa bệnh sâu hại ngay từ bây giờ. Một số cách chăm cây trầu bà thanh xuân luôn được khỏe mạnh, hạn chế tình trạng sâu bệnh mà bạn có thể tham khảo đó là:

Ngừa sâu bệnh hại cho trầu bà thanh xuân
Ngừa sâu bệnh hại cho trầu bà thanh xuân

 • Thường xuyên cắt tỉa đi những phần lá héo úa, đảm bảo chậu cây của bạn luôn trong trạng thái thông thoáng nhất
 • Thỉnh thoảng, bạn có thể lau sạch lá cây bằng vải sạch cùng nước muối để cây giảm tình trạng bám bụi. Đồng thời sâu bệnh cũng khó có thể tiếp cận và thâm nhập.
 • Không nên để cây trầu bà thanh xuân sống trong môi trường đất quá ẩm ướt, hay thường xuyên bị ngập úng. Bởi đây sẽ là điều kiện để nấm phát triển, gây nên một số căn bệnh như thối thân, vàng lá,...
 • Vào mùa đông, độ ẩm không khí tăng cao đi kèm nhiệt độ thấp cũng khiến cây dễ sinh bệnh. Theo đó, bạn có thể tùy chỉnh lượng nước tưới, tăng nhiệt độ phòng, và tiến hành phun các loại thuốc ngừa nấm. Hoặc vào những hôm thời tiết quá lạnh, bạn có thể sử dụng thêm rơm để ủ quanh gốc và giữ ấm cho cây.

>>> Xem thêm: Giá cây trầu bà thanh xuân là bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Kết luận

Có thể nhận thấy, cách chăm cây trầu bà thanh xuân không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn chú ý và nắm bắt một số nguyên tắc nhất định, cây đã có thể sinh trưởng và phát triển tốt, giảm thiểu tối đa tình trạng sâu bệnh, mang đến bạn không gian sống thoáng đãng và mát lành và chất lượng nhất. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý chọn mua cây tại các cơ sở vườn ươm uy tín để đảm bảo chất lượng.

Nếu chưa tìm được địa chỉ uy tín để mua trầu bà thanh xuân, hãy liên hệ ngay với Greenvibes để được tư vấn cụ thể và tận hưởng mức giá ưu đãi nhất!

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Cây monstera bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây monstera bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây Monstera bị vàng lá là hiện tượng khá thường gặp đối với người trồng cây cảnh. Tuy nhiên may mắn là tình trạng này không quá khó để khắc phục. Bài viết này của Greenvibes sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc nguyên do dẫn đến tình trạng vàng

Cây môn quan âm bị vàng lá - Greenvibes

Tại sao cây môn quan âm bị vàng lá? Cách chăm sóc ra sao?

Cây hồng môn là loại cây hiện đang được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn làm cây cảnh trồng trong nhà. Hồng môn tuy khá dễ trồng và dễ chăm sóc nhưng chúng có thể gặp tình trạng cây bị vàng lá, héo lá hay cháy lá nếu không

Giá cây thường xuân - Greenvibes

Giá cây thường xuân hiện nay là bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Thường xuân là một trong những loại cây cảnh rất được ưa chuộng, đặc biệt là với những ai yêu thích một không gian sống xanh mát, có sự kết nối với thiên nhiên. Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao, ẩn chứa những ý nghĩa phong thủy tốt

Back to top