Blog

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không? Cách trồng và chăm sóc cây hiệu quả

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không? Cách trồng và chăm sóc cây hiệu quả

Nội dung

Cây cóc không chỉ mang đến không gian xanh mát cho căn nhà của bạn mà chúng còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc trồng cây cóc trước nhà có tốt không? Thông qua bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của cây cóc

Trước khi tìm hiểu trồng cây cóc trước nhà có tốt không, hãy xem đặc điểm của cây cóc trước nhé.

Cây cóc còn được biết đến với tên gọi khác như Ambarella, Otaheite apple, Tahitian quince, Polynesian plum, Jew plum, Ambarella blossoms, Dwarf Golden Plum, là một loài cây thân gỗ xuất hiện ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây cóc có mặt hầu hết ở mọi nơi trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với chiều cao dao động từ 1.5 - 5 mét, thân cây cóc phân nhiều cành nhánh, màu sắc từ xanh đậm đến vàng tươi. Đặc điểm dễ nhận biết của cây cóc là lá thuôn dài, có mép răng cưa. Lá cây mọc ở ngọn nhánh, là lá chét dài khoảng 6.25-10 cm và có từ 7-12 đôi lá chét. Hoa của cây cóc mọc thành chùm, có 10 nhị, mang màu trắng tinh khôi.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất chính là quả của cây cóc. Quả cóc mang dáng hình khá giống quả trứng, có da dày mềm. Quả khi còn non rất giòn, có vị chua chua đặc trưng và mùi thơm dịu. Khi chín, quả cóc có vị chua ngọt, thịt mềm, màu sắc từ xanh nhạt pha vàng. Quả cóc có thể mọc thành chùm, mỗi chùm có từ 2-12 quả. Mỗi quả cóc chứa hạt lớn hình bầu dục với nhiều gai dạng sợi dính chặt vào thịt.

Cây cóc không chỉ là một loại cây trang trí đẹp, mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Quả cóc không chỉ giúp kích thích tiêu hóa, giải khát và giải nhiệt, mà còn có tác dụng làm đẹp. Vỏ của cây cóc cũng được ứng dụng trong các liệu pháp trị bệnh. Đây là một loài cây có ý nghĩa về cả dinh dưỡng và sức khỏe, mang trong mình nhiều đặc điểm và tính chất thú vị.

Đặc điểm hình thái của cây cóc
Đặc điểm hình thái của cây cóc

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không? 

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Có thể nhận thấy việc trồng cây cóc trong sân vườn sẽ tạo nên không gian xanh mát cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tin vào phong thủy, hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Trong phong thủy, việc trồng cây có tán lá quá rậm hoặc quá lớn trước nhà có thể ngăn chặn luồng khí và ánh sáng, gây tối tăm và thiếu dương khí, ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà và gia chủ.

Nếu bạn vẫn muốn trồng cây cóc trước nhà, có thể lựa chọn những cây cóc có kích thước nhỏ. Điều này giúp duy trì không gian sáng và thông thoáng hơn, đồng thời cũng tạo nên một khuôn viên xanh tươi quanh nhà. Bạn cũng có thể kết hợp với các cây trang trí khác như hoa, cỏ, và bụi cây để làm đẹp sân vườn.

Trồng cây cóc trước nhà chặn nguồn ánh sáng và dương khí cho ngôi nhà bạn
Trồng cây cóc trước nhà chặn nguồn ánh sáng và dương khí cho ngôi nhà bạn

Tuy nhiên, để đảm bảo phù hợp với nguyên tắc phong thủy, bạn nên tham khảo thêm lời khuyên từ chuyên gia phong thủy. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn, hay cân nhắc các phương án trang trí khác nhau, từ đó tạo sự cân bằng và hài hòa cho không gian trước nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây cóc luôn tươi tốt, sai quả

Vậy là bạn đã biết được trồng cây cóc trước nhà có tốt không rồi. Vậy nếu có ý định trồng loại cây này trong vườn nhà, hãy lưu ý những điều sau:

Tưới nước 

Để chăm sóc cây cóc, việc tưới nước là vô cùng quan trọng. Mặc dù cóc là cây dễ trồng, nhưng để cây phát triển tốt và sai quả, bạn cần chú ý giữ cho đất khô ráo, thoát nước tốt, tránh làm bộ rễ cây bị ngập úng.

Khi trồng cây cóc trong chậu, bạn cần tưới từ từ để nước thấm dần vào bộ rễ. Tốt nhất là nên tưới vào sáng sớm, và tưới thêm 1 lần vào chiều nếu đang trong mùa hè nắng nóng. Duy trì việc tưới nước 1-2 ngày mỗi lần sau khi tỉa cành.

Bạn cũng nên xem xét điều kiện thời tiết để điều chỉnh tần suất tưới. Trong thời tiết nắng và nhiệt độ cao, tăng tần suất tưới nước. Ngược lại, khi thời tiết mát mẻ, hãy giảm số lần tưới.

Bón phân

Trước khi trồng, đất cần được xử lý tơi xốp, có thể bón thêm phân chuồng, vôi, phân vi sinh. Trong quá trình phát triển, cây cóc cần phân hóa học, đặc biệt sau thu hoạch cần bổ sung đạm và kali. Bón 400g N - 100g P2O5 - 100g K2O / cây / năm sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao (gấp 2 lần so với không bón). Lượng phân trên là phân đơn nguyên chất, quy đổi cho phân thương phẩm: Phân Ure (46% N) cần bón 870g, phân Super Lân (100g P2O5) cần bón 625g, phân Chlorua Kali (60% K2O) cần bón 167g. Bón lót phân lân 50g P2O5/đợt, bổ sung phân hữu cơ (BCRON 8) 100g mỗi đợt. Bón phân đạm, kali đều 15 ngày/ lần.

Ở giai đoạn phát triển cơ bản (cây chưa cho thu hoạch): Bón phân cho mỗi gốc/năm: 0,2 – 0,3 kg đạm ure + 0,1 kg Kali. Chia thành 2 lần bón, vào đầu và cuối mùa mưa. Bổ sung 1 – 3 kg phân hữu cơ vào tháng 9 – 10 để thúc đẩy sự phát triển cây.

Ở giai đoạn thu hoạch: Bón phân cho mỗi gốc/năm: 1,5 – 2 kg Đạm ure + 1 kg Super lân + 1 kg Kali. Chia thành 2 lần bón vào tháng 6 – 7 và tháng 9 – 10 dương lịch hàng năm. Bổ sung 3 – 5 kg/gốc phân hữu cơ vào tháng 9 – 10 dương lịch, kết hợp với phân vô cơ.

Cắt tỉa cây 

Chăm sóc cây cóc bao gồm nhiều bước quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sản xuất quả tốt. Trước hết, cần tỉa cành và lá khô, yếu để tạo không gian cho cây phát triển. Tạo dáng cây cũng là một bước quan trọng để đảm bảo cây có hình dáng đẹp và dễ quản lý. Tỉa cành ngang giúp cây thông thoáng và ngăn chặn tình trạng cành quá dày. Hãy loại bỏ các cành che kín ánh sáng hoặc đường đi quan trọng để cho không gian được thông thoáng.

Việc tỉa cành phụ cũng hỗ trợ sự phát triển của cây, bằng cách tạo ra các cành mới. Đặc biệt, cần tỉa bỏ những quả hỏng, thối hoặc nhiễm bệnh để ngăn tác động tiêu cực đến cây. Bằng cách thực hiện cắt tỉa và theo dõi cây thường xuyên, bạn sẽ có thể giữ cho cây cóc luôn tươi tốt và sản xuất quả đạt chất lượng cao.

Phòng sâu bệnh 

Để đảm bảo cây cóc không bị tấn công bởi sâu bệnh, có một số biện pháp phòng chống cần được thực hiện. Đầu tiên, hãy kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh như lá bị ăn mất, lá bị vết ố hay sự xuất hiện của sâu trên cây. Loại bỏ các lá cây, cành khô và lá bị nhiễm bệnh giúp ngăn chặn sự lan truyền của bệnh. Bổ sung phân hữu cơ vào đất để tăng cường sức kháng của cây. Đảm bảo việc tưới nước đúng cách, tránh tưới vào ban đêm hoặc khi cây còn ẩm để ngăn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Kiểm tra tình trạng sâu bệnh của cây thường xuyên
Kiểm tra tình trạng sâu bệnh của cây thường xuyên

Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ nếu cần và nên xem xét sử dụng các loài côn trùng có lợi để kiểm soát sâu bệnh. Chọn vị trí trồng có ánh sáng và thông gió tốt, cân nhắc việc cách ly cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn lây lan. Cuối cùng, lựa chọn các giống cây có khả năng kháng bệnh để trồng, duy trì việc quan sát và chăm sóc thường xuyên để đảm bảo cây cóc luôn mạnh mẽ, khỏe mạnh.

Mua cây cóc ở đâu uy tín, giá tốt nhất TPHCM?

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua cây cóc với chất lượng và giá tốt nhất tại TPHCM? Bạn đang tìm kiếm nơi uy tín để tư vấn trồng cây cóc trước nhà có tốt không? Hãy để Greenvibes giúp bạn, cùng bạn thỏa sức hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng những giá trị tốt lành nhất.

Tại Greenvibes, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn đa dạng sự lựa chọn với những cây cóc chất lượng, được tư vấn trồng và chăm sóc một cách kỹ lưỡng. Chúng tôi tự hào là địa chỉ uy tín, luôn đặt chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Đặc biệt, Greenvibes cung cấp các sản phẩm cây trồng với mức giá tốt nhất tại TPHCM. Đảm bảo mang đến sự hài lòng cho khách hàng về cả chất lượng và giá trị. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn chọn lựa cây cóc phù hợp với không gian và sở thích của mình.

Nếu bạn đã biết trồng cây cóc trước nhà có tốt không và muốn trồng giống cóc chất lượng nhất, hãy để Greenvibes đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tin rằng trồng cây không chỉ là việc làm mà còn là cách để thể hiện tình yêu và tôn trọng thiên nhiên. Hãy đến Greenvibes và cảm nhận sự tinh tế của thiên nhiên trong từng chi tiết nhé!

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Back to top