Blog

9 Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh và phát triển tốt

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh và phát triển tốt

Nội dung

Cây cảnh không những mang đến không khí thoáng đãng cho căn nhà mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để cây luôn tươi tốt, phát triển khỏe mạnh, bạn cần biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà phù hợp và hiệu quả nhất! Thông qua bài viết này, Greenvibes sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây cảnh đúng cách.

9 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà hiệu quả

Với cách chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh và phát triển tốt, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

Tưới đủ nước cho cây 

Một trong những lưu ý quan trọng nhất để cây luôn phát triển đó là cung cấp đủ nước cho cây. Khi cây ở trong nhà, chúng không thể tự cung cấp nước từ môi trường tự nhiên như cây ngoài trời. Do đó, việc tưới đủ nước sẽ giúp chúng đủ "sức" để sinh tồn và phát triển.

Ngoài ra, tưới đủ nước còn giúp cây duy trì sự quang hợp hiệu quả, sản xuất năng lượng và chất hữu cơ cần thiết cho sự sống của chúng.

Tưới cây cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển tốt
Tưới cây đầy đủ - Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà hiệu quả cần biết

Nước cũng góp phần duy trì độ ẩm, kiểm soát nhiệt độ và phòng chống sâu bệnh cho cây, đặc biệt trong mùa khô hanh hoặc mùa đông. Tưới đủ nước sẽ giúp làm giảm nhiệt độ trong không gian, tạo môi trường thoáng đãng chống lại sự tấn công của sâu bệnh và côn trùng. Tuy nhiên, cần tránh tưới quá nhiều nước làm ngập cây và gây hại cho hệ thống rễ.

Tăng độ ẩm trong phòng 

Tăng độ ẩm trong phòng  là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà hiệu quả, giúp tăng độ ẩm trong phòng, tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển, đồng thời tái tạo môi trường tự nhiên gần giống với môi trường ngoài trời.

Bên cạnh đó, việc làm này còn tạo điều kiện lý tưởng cho cây phát triển và sinh trưởng, giảm mất nước qua quá trình sự hô hấp và giúp cây duy trì độ ẩm cần thiết trong môi trường khô. Bên cạnh đó, cấp ẩm đầy đủ còn ngăn chặn sự phát triển của một số loại bệnh, nấm mốc và côn trùng gây hại cho cây.

Cung cấp đủ ánh sáng cần thiết 

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình quang hợp của cây, là yếu tố quan trọng cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà. Khi cây không nhận đủ ánh sáng, quá trình quang hợp bị giảm làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Lúc này, chúng sẽ trở nên gầy yếu, lá mất màu và không thể có hoa. Vì thế, việc cung cấp đủ ánh sáng thực sự rất cần thiết,ẽ giúp cây luôn phát triển đầy đủ với hình dạng đẹp.

Khi cây nhận đủ ánh sáng, chúng có thể sản xuất đủ lượng oxy để cung cấp không khí trong lành trong không gian sống. Điều này có lợi cho sức khỏe của con người và tạo môi trường sống thoải mái.

Khi chăm sóc cây trong nhà, bạn cần đặt cây ở vị trí có đủ ánh sáng. Đối với các loại cây ưa sáng, bạn hãy đặt chúng gần cửa sổ hoặc vị trí có ánh sáng mạnh. Đối với các loại cây ưa bóng hoặc thích ánh sáng trung bình, bạn có thể đặt chúng dưới ánh sáng đèn điện trong nhà.

Không nên di chuyển cây quá nhiều lần 

Một trong 9 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà hiệu quả nhất cần lưu ý đó là không nên di chuyển cây quá thường xuyên.

Cứ mỗi lần di chuyển, cây đều phải thích nghi với môi trường, ánh sáng, độ ẩm và điều kiện mới. Sự thay đổi này có thể làm cây suy yếu, gây ra các vấn đề như rụng lá, suy giảm sự sinh trưởng,.... Đồng thời khi đó, hệ thống rễ cây rất dễ bị tổn thương, làm giảm khả năng cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến suy yếu và chết cây.

Tuy nhiên, nếu việc di chuyển là cần thiết (ví dụ như khi cần thay đổi vị trí để tận dụng ánh sáng tốt hơn), hãy thực hiện một cách cẩn thận để làm giảm rủi ro cho cây.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Top 9 loại cây cảnh trong nhà hợp mệnh Thuỷ mang lại may mắn, tiền tài

Bổ sung dinh dưỡng cho cây 

Cây trong nhà thường phụ thuộc vào chất dinh dưỡng có sẵn trong chậu. Đất trong chậu thường bị giới hạn về nguồn dinh dưỡng nên cần được bón phân thường xuyên, tạo điều kiện cho cây hấp thu và phát triển.

Bổ sung phân bón cho cây giúp thúc đẩy sinh trưởng
Bổ sung phân bón cho cây giúp thúc đẩy sinh trưởng - Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt

Khi bổ sung dinh dưỡng cho cây trong nhà, hãy chọn loại phân bón phù hợp cho loại cây mà bạn trồng. Các chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho, kali và các nguyên tố vi lượng khác là cần thiết để cây phát triển mạnh mẽ, có lá xanh tươi, hoa và quả, tăng khả năng chống lại các tác nhân gây hại như bệnh tật và côn trùng.

Khi bón phân cho cây, hãy nhớ tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất và cân nhắc liều lượng sử dụng hợp lý, tránh làm cây bị "quá tải" nhé.

Bảo vệ cây khỏi trẻ nhỏ và thú cưng 

Trẻ nhỏ thường dễ vặt lá, cắn hoặc chơi đùa với cây, trong khi thú cưng có thể gặm, cắn hoặc đào cây. Điều này có thể gây tổn thương cho cây, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho cả trẻ nhỏ hoặc thú cưng.

Một số loại cây cảnh trong nhà có chứa chất độc sẽ rất nguy hiểm, chẳng hạn cây trong họ thực vật Araceae (như cây Monstera, cây Dieffenbachia) có lá độc, gây kích ứng cho da và niêm mạc. Trẻ nhỏ và thú cưng có thể bị tổn thương nếu tiếp xúc với chúng.

Vì vậy, hãy đặt cây ở xa tầm tay trẻ nhỏ hoặc cố định cây để ngăn chặn thú cưng tiếp cận. Điều này sẽ giúp cây phát huy hết công dụng của mình mà không gây nguy hiểm gì.

Loại bỏ sâu bệnh, hồi phục cây 

Cây trong nhà có thể bị tấn công bởi tác nhân gây bệnh như nấm mốc, vi khuẩn, nhiễm trùng và bệnh lạc. Nếu không được "cấp cứu" kịp thời, cây có thể bị suy yếu và chết. Ngoài ra, cây còn dễ bị các loại côn trùng như bọ cánh cứng, chuột chù, sâu bệnh,... làm hại lá, cành hoặc hệ thống rễ. Bằng cách loại bỏ sâu bệnh và kiểm soát côn trùng, bạn đã giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh.

>>> Đừng bỏ qua: Những cách trang trí cây cảnh trong nhà đẹp, hợp phong thủy

Thường xuyên cắt tỉa cây trong nhà 

Cắt tỉa cây trong nhà giúp duy trì hình dáng và kích thước phù hợp cho cây. Bằng cách loại bỏ các cành yếu, cây sẽ dồn năng lượng và chất dinh dưỡng vào các cành và lá khỏe mạnh hơn, tạo ra tán lá dày đặc và tăng khả năng quang hợp. Cây luôn giữ được vẻ đẹp bắt mắt, tạo cảm giác thoải mái cho không gian sống.

Bên cạnh đó, cắt tỉa cây còn giúp cải thiện thông gió và ánh sáng trong không gian sống, loại bỏ các cành bị tổn thương, bị nhiễm bệnh hoặc đã chết, giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật và duy trì sức khỏe cho cây.

Cắt tỉa cây cảnh thường xuyên để loại bỏ sâu bệnh 
Cắt tỉa cây cảnh thường xuyên để loại bỏ sâu bệnh

Thay chậu cho cây khi cần

Thay chậu khi cần cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà rất hay được nhiều người áp dụng. Thay chậu cho cây định kỳ đảm bảo rễ có đủ không gian để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Không những thế, thay chậu mới khi cây lớn còn giúp giảm tình trạng cây bị ngập nước, cây nước thoát nước tốt, tránh ngập úng.

Ngoài ra, khi thay chậu mới, chúng ta cũng sẽ thay cả đất mới tơi xốp có nhiều chất dinh dưỡng hơn, rất tốt cho quá trình sinh trưởng của cây.

Khi thay chậu cho cây, hãy chọn chậu mới có kích thước phù hợp với hệ thống rễ hiện tại của cây và đảm bảo rằng chậu có lỗ thoát nước. Sử dụng chất đất phù hợp và đảm bảo rằng cây được thích nghi dần với môi trường mới.

Kết luận

Cây xanh quan trọng nhất cần có điều kiện tốt về đất, nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng để phát triển. Áp dụng 9 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà được chia sẻ ở trên sẽ giúp cây cảnh trong nhà bạn có thể phát triển tốt và mang lại lợi ích tuyệt vời cho không gian sống, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc cây, hãy liên hệ trực tiếp Greenvibes để được tư vấn, giải đáp thắc mắc nhé!

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Top 12 cây cảnh trong nhà hợp mệnh Mộc phát tài phát lộc

Top 12 cây cảnh trong nhà hợp mệnh Mộc phát tài phát lộc

Không gian nhà chứa nhiều cây cảnh sẽ mang đến cho người ta cảm giác dễ chịu, tạo bầu không khí trong lành, tốt cho sức khỏe. Không những thế, khi lựa chọn cây hợp mệnh còn giúp thu hút tài lộc, mang đến may mắn. Và trong bài viết

Back to top