Blog

Top 11 cây cảnh dây leo phổ biến được yêu thích nhất

Cây cảnh dây leo

Nội dung

Cây cảnh dây leo mang đến không gian xanh tươi mát, trong lành cho hàng rào hay tường đá đơn điệu, được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Sau đây, Greenvibes xin gợi ý cho các bạn 11 loại cây cảnh dây leo dễ trồng và chăm sóc nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Đặc điểm cây cảnh dây leo

  • Cây cảnh dây leo sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để bám vào và phát triển trên các cấu trúc khác, chẳng hạn như cây cối, hàng rào, lưới mắt cáo, tường,…
  • Cây cảnh dạng dây leo có thân mỏng và dẻo, có thể xoắn và cuộn quanh giá đỡ, nhưng không thể chịu được trọng lượng của chính chúng
  • Cây cảnh leo thường có hoa nhiều màu sắc, đẹp mắt, có hương thơm và mật thu hút các loài thụ phấn, chẳng hạn như ong, bướm và chim ruồi
  • Nhiều cây kiểng dây leo có thể ăn được hoặc không ăn được, và có thể có hình dạng, màu sắc hoặc kết cấu khác nhau
  • Cây dây leo làm cảnh có thể bao phủ các khu vực rộng lớn một cách nhanh chóng và mang lại bóng mát, và trang trí cho cả góc vườn.

Top 11 cây cảnh dây leo được yêu thích nhất

Cây trầu bà cột

Cây trầu bà cột hay trầu bà leo cột sở hữu dáng dây đơn giản nhưng thanh lịch và sang trọng. Chậu cây cảnh trầu bà cột thích hợp để trang trí không gian làm việc, phòng khách, trang trí sảnh hoặc hành lang. Sở dĩ, gọi là trầu bà leo cột vì mô phỏng theo cách phát triển của cây.

Khi trồng trong chậu đất, người trồng sẽ cắm một cọc gỗ giữa chậu, sát thân cây, cây trầu bà sẽ quấn quanh thân cây mà lớn lên, tạo thành một dáng cây thẳng đứng.

Cây cảnh leo
Cây trầu bà cột - Cây cảnh dây leo được yêu thích nhất

Cây trầu bà ưa ẩm, phù hợp với điều kiện ánh sáng trung bình và không chịu được hạn. Bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên và không tưới ngập nước, chỉ tưới đủ ẩm đất. Tần suất tưới cây thường là 1 lần/ngày. Nếu tưới quá nhiều nước, cây sẽ có hiện tượng úng rễ, vàng lá và héo đi.

Cây thường xuân

Cây thường xuân có tên khoa học là Hedera helix, là một loài cây thân leo, hoặc bò dưới mặt đất tạo thành lớp phủ. Loài cây này thích những nơi ẩm ướt, râm mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cây thường xuân là một trong những loài cây có tỷ lệ thoát hơi nước cao nhất, vì thế cây giúp tăng độ ẩm đáng kể của một căn phòng nhỏ. Bạn có thể trồng cây trong chậu dạng treo, thân cây rủ xuống rất đẹp, rất thích hợp để trang trí ban công, sân thượng, cửa sổ,...

Cây trầu bà thủy sinh

Vẫn là cây cảnh dây leo - trầu bà, nhưng thay vì trồng chậu và uốn theo cọc gỗ thẳng đứng thì có một cách trồng mới là trồng thủy sinh. Cây trầu bà thủy sinh phù hợp với những ai thích sự độc đáo và trồng cây sạch sẽ. Phương pháp trồng thủy sinh là một phương pháp mới, đơn giản, dễ áp dụng cho bất kỳ ai. Cây trầu bà thủy sinh thường phù hợp với trang trí để bàn làm việc, bàn ăn, cửa sổ…

Cây kiểng dây leo
Cây trầu bà thủy sinh - Cây cảnh dây leo lọc không khí rất tốt

Cách trồng cây trầu bà thủy sinh rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một ly nước hay chậu thủy tinh chứa nước, sau đó pha loãng dung dịch thủy canh. Tiếp theo, bạn rửa sạch rễ cây, cho cây vào dung dịch đã chuẩn bị là có ngay một chậu cây cảnh dây leo đẹp mắt để bàn làm việc hay bàn học rồi!

Cây mini monstera

Cây mini monstera còn có tên khoa học là Rhaphidophora tetrasperma, là một loài thực vật nhiệt đới có nguồn gốc từ miền Nam Thái Lan và Malaysia. Đây là một loại cây cảnh dây leo có thể cao tới 6-8 feet trong nhà. Cây mini monstera thích ánh sáng gián tiếp, đất ẩm và thoát nước tốt. Nó có thể được nhân giống dễ dàng từ việc chiết cây.

Cây mini monstera là một trong những loài cây cảnh dây leo dễ trồng được ưa chuộng. Để chăm sóc Rhaphidophora tetrasperma trong nhà, điều quan trọng là phải cung cấp đủ ánh sáng, độ ẩm và phân bón cho cây. Cây nên được đặt ở vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp, chẳng hạn như gần cửa sổ. Nên tránh ánh nắng trực tiếp vì nó có thể làm cháy lá và gây ra các đốm đen hoặc nâu. Cây nên được tưới nước khoảng một lần một tuần, tưới nước quá mức có thể dẫn đến thối rễ và nhiễm nấm.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Top 12 các loại cây cảnh đẹp ngoài trời chịu nắng tốt, thu hút tài lộc

Cây trầu bà lá lỗ

Cây trầu bà lá lỗ có tên tiếng anh là Monstera obliqua là một loại cây nhiệt đới quý hiếm và đắt tiền thuộc họ Araceae. Nó có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ và có những chiếc lá nhỏ, nhọn, có nhiều lỗ thủng, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo.

Các loại cây cảnh dây leo
Cây trầu bà lá lỗ

Cây trầu bà lá lỗ không phải là cây cảnh dây leo dễ chăm sóc và đòi hỏi những điều kiện phát triển cụ thể. Nó cần ánh sáng gián tiếp, độ ẩm cao, đất ẩm nhưng thoát nước tốt và nhiệt độ ấm từ 60 đến 75 độ F. Khi chăm sóc cây cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, ngập nước, gió lạnh và sâu bệnh.

Cây bình an

Cây bình an có tên khoa học là Parallel peperomia, là một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Colombia. Lá cây bình an hình bầu dục, có màu xanh đậm và gân trắng giống như vỏ dưa hấu.

Cây bình an được đánh giá là một loại cây cảnh dây leo khá dễ chăm sóc, phát triển nhanh. Nó thích ánh sáng gián tiếp, không chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng yếu. Chỉ cần đảm bảo nền đất ẩm, thoát nước tốt thì cây có thể phát triển xanh tốt.

Cây bình an có thể được trồng trong nhà như một loại cây dây leo làm cảnh. Bạn có thể trồng cây trong chậu dạng giỏi treo, hoặc trồng chậu đất đơn giản.

>>> Tham khảo thêm: Top 10+ cây cảnh sân vườn biệt thự sang trọng, hợp phong thủy

Cây trầu bà sữa

Cây trầu bà sữa là một loại cây trồng trong nhà phổ biến có thể phát triển dưới dạng cây leo. Lá của cây có màu xanh, hình trái tim nhọn, có nhiều sọc trắng, vàng hoặc xanh nhạt nên có lẽ vì thế mà nó được đặt tên là trầu bà sữa.

Cây dây leo cảnh
Cây trầu bà sữa dễ trồng và chăm sóc

Loài cây này là một loại cây cảnh dây leo dễ trồng, có thể chịu được nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, từ ánh sáng chói chang đến ánh sáng yếu.Tuy nhiên, cây vẫn hợp với sáng rực rỡ hơn, nên cần đặt cây ở vị trí đủ sáng. Bạn có thể trồng cây trong chậu bình thường hoặc trong giỏ treo.

Cây lan hạt dưa

Cây lan hạt dưa có thân leo mảnh, bộ lá rũ nên thích hợp với chậu treo. Người ta thường dùng cây lan hạt dưa để làm cây ban công, sân thượng hoặc quán cafe. Loài cây này rất dễ chăm sóc, chỉ cần lưu ý không để đất quá úng nước làm thối rễ cây.

Cây lan hạt dưa có thân và lá mọng nước, có khả năng trữ nước, chịu hạn. Khi chăm sóc cần lưu ý đến vị trí đặt cây, nên đặt cây ở vị trí ánh sáng trung bình đến sáng.

Cây sen đá giọt sương

Cây sen đá giọt sương có tên khoa học là Senecio rowleyanus là một loài mọng nước có nguồn gốc từ các vùng khô hạn ở tây nam châu Phi. Cây có thân dài, mọc thành hàng với những chiếc lá trông giống như hạt sương, tạo thành chuỗi rất độc đáo.

Kiểu lá như vậy giúp cây dự trữ nước và chịu được hạn. Cây sen đá giọt sương là cây cảnh dây leo dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, có thể trưng bày trong giỏ treo hoặc chậu.

Cây cảnh dây leo đẹp
Cây sen đá giọt sương đẹp rất được ưa chuộng

Cây hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý có tên tiếng anh là Telosma cordata là một loài dây leo có hoa, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đông Dương. Cây có thân dài, xoắn với những chiếc lá hình trái tim mọc theo cặp. Lá cây xanh và nhẵn, có thể nhìn thấy các đường gân.Cây hoa thiên lý nở hoa theo cụm, hoa màu vàng lục có hình ngôi sao và mùi thơm nồng, đặc biệt là vào ban đêm.

Hoa thiên lý có thể ăn được, thường được sử dụng làm món xào. Đây là loại cây cảnh dây leo ít tốn công chăm sóc và dễ trồng, chỉ cần đảm bảo thoát nước tốt, đủ ánh sáng mặt trời và độ ẩm.

Cây hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử hay còn gọi là cây trang leo có tên khoa học là Combretum indicum. Cây sử quân tử có thân leo, hoa nở theo cụm có màu đỏ rất tươi tắn, thích hợp trồng làm cây cảnh sân thượng. Thân cây mảnh, dài, có thể dài tới 8 mét, nó leo lên bằng những cuống lá cứng bám vào lưới hoặc giàn hoa.

Cây sử quân tử có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, ưa sáng và thích hợp với điều kiện ánh sáng ở sân thượng. Hoa có mùi thơm, màu đỏ và khi tạo ra quả có hình elip, vị như quả hạnh nhân khi chín. Nó thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt và có thể ra hoa quanh năm nếu điều kiện thuận lợi.

Cách chăm sóc cây dây leo cảnh đúng cách

Cây cảnh dạng dây leo giúp trang trí thêm cho khu vườn của bạn và tạo bóng mát cho không gian vườn. Tuy nhiên, nếu chúng không được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ trở nên phát triển mạnh mẽ và trở nên rậm rạp, xâm lấn. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc cây cảnh dây leo:

  • Trồng cây trong chậu với đất màu mỡ thoát nước tốt phù hợp với độ pH của chúng
  • Cắt tỉa cây kiểng dây leo thường xuyên để kiểm soát kích thước và hình dạng của chúng, đồng thời loại bỏ những nhánh xấu, khô héo.
  • Thường xuyên uốn cây dây leo cảnh lên giàn, hàng rào, tường hoặc cấu trúc khác có thể hỗ trợ cân nặng và thói quen phát triển của cây. Bạn có thể sử dụng dây buộc, kẹp, móc hoặc dây để uốn cây. Điều này sẽ khiến cây mọc theo định hình đẹp hơn, tránh trường hợp cây phát triển mạnh gây rậm rạp không gian vườn.
  • Theo dõi cây để phát hiện sâu bệnh và xử lý cho phù hợp. Một số vấn đề phổ biến bao gồm đốm lá, rệp vừng, côn trùng có vảy và mọt nho.

Mua cây cảnh dây leo dễ trồng ở đâu giá tốt, uy tín nhất?

Bạn có thể dùng cây cảnh dây leo để trang trí cho nhiều góc không gian trong nhà như ban công, sân thượng, bàn làm việc,... Việc tìm hiểu và lựa chọn những loài cây cảnh leo dễ trồng, ít tốn công chăm sóc cũng rất cần thiết. Bên cạnh lựa chọn cây kiểng dây leo yêu thích, bạn cũng cần tìm một địa chỉ mua uy tín, chất lượng.

Greenvibes là đơn vị chuyên cung cấp các loại cây cảnh dây leo đẹp, giá tốt trên thị trường. Sản phẩm của Greenvibes luôn chỉn chu nhất để gửi đến khách hàng với mong muốn nhận được sự hài lòng của khách.

Thông qua các sản phẩm cây cảnh, công ty muốn truyền tải thông điệp sống xanh đến với nhiều người hơn, vì thế giá cả cũng ở mức hợp lý để ai cũng có thể sở hữu một chậu cây cảnh xinh xắn, ý nghĩa.

Lời kết

Trên đây là top 11 cây cảnh dây leo đã được Greenvibes tổng hợp và gợi ý cho. Hy vọng những thông tin về các loại cây cảnh dây leo được yêu thích hiện nay sẽ hữu ích với bạn. Hãy chọn ra một loại cây mà bạn thích nhất và phù hợp với không gian nhà bạn. Liên hệ ngay với Green Vibes nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin nhé!

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Trồng cây ban công chung cư loại nào tốt, dễ chăm sóc?

Trồng cây ban công chung cư loại nào tốt, dễ chăm sóc?

Sở hữu nhiều mảng xanh trong không gian là xu hướng sống của hầu hết người trẻ hiện nay. Riêng với những căn hộ chung cư, chỉ có không gian ban công mới có thể trồng cây nhưng bạn vẫn có rất nhiều sự lựa chọn. Vậy nên trồng cây

Ban công hướng Bắc trồng cây gì hợp phong thủy?

Ban công hướng Bắc trồng cây gì hợp phong thủy?

Ban công hướng Bắc là một trong những vị trí đặc biệt trong căn nhà, nơi ánh nắng mặt trời không thể chiếu trực tiếp vào suốt cả ngày. Với điều kiện ánh sáng giới hạn, thì ban công hướng bắc trồng cây gì? Đây có lẽ là một thách

Back to top