Blog

Các loại đất trồng cây cảnh chất lượng nhất hiện nay

Đất trồng cây cảnh

Nội dung

Bên cạnh điều kiện nhiệt độ, ánh sáng,... đất trồng cây cảnh là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp bạn có được một khu vườn thật xanh tốt. Đất dinh dưỡng trồng cây cảnh cũng sẽ thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí về độ tơi xốp, sự cân bằng giữa tỉ lệ về các hợp chất vô cơ hay hữu cơ,... Từ đó giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh. Vậy đâu là các loại đất trồng cây cảnh tốt nhất hiện nay? Cùng Greenvibes tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đặc điểm đất trồng cây cảnh đúng chuẩn

Trước khi khám phá những loại đất trồng cây cảnh tốt nhất hiện nay, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu một số thông tin về đặc điểm của đất trồng cây cảnh đúng chuẩn!

Đất trồng cây cảnh là gì?

Nhìn chung, đất trồng cây cảnh chính là nền tảng nuôi dưỡng cây. Nơi đây sẽ bao gồm các thành phần, dưỡng chất thích hợp để hỗ trợ cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài cây cảnh.

Đất trồng cây cảnh trong chậu
Đất trồng cây cảnh là gì?

Đất trồng cây cảnh cũng thường được pha trộn bởi nhiều thành phần khác: đất cát, đất phù sa, đất sét,...  Theo đó, mức độ của các thành phần này cũng được tùy chỉnh sao cho thích hợp với một số loại cây cụ thể. Đồng thời các loại đất trồng cây cảnh trong chậu cũng sẽ phải trải qua quá trình xử lý mầm bệnh, khả năng cung cấp dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp,...nhằm tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây.

Việc lựa chọn và mua đất trồng cây cảnh thích hợp có thể đảm bảo được quá trình sinh trưởng và phát triển, cũng như duy trì hệ sinh thái cân bằng của cây. Vậy, đất sạch trồng cây cảnh có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo đất sạch trồng cây cảnh

Đất sạch trồng cây cảnh hay đất trồng cây cảnh bonsai gồm có 3 thành phần chính, đó là:

  • Phần khí: Phần khí sẽ tồn tại ở các khe hở của đất, bao gồm phần lớn khí oxi, khí nitơ, khí cacbonic,...tương tự khí quyển. Từ đó giúp đất luôn được tơi xốp và giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.
  • Phần lỏng: Nước sẽ được cây hấp thụ liên tục thông qua các tế bào lông hút. Tại đây, nước cũng có vai trò hòa tan, phân giải các chất dinh dưỡng vô cơ, hữu cơ giúp rễ cây dễ dàng hấp thụ qua cơ chế thẩm thấu thụ động.
  • Phần rắn: Gồm có 95% là chất vô cơ và 5% còn lại là chất hữu cơ. Trong đó, chất vô cơ bao gồm dinh dưỡng và chất khoáng (đạm, kali, canxi,...), còn chất hữu cơ là sinh vật hay xác động vật giúp tăng độ tơi xốp cho đất.

Các loại đất trồng cây tốt nhất hiện nay

Để tìm được loại đất trồng cây cảnh thích hợp, bạn cần nắm bắt được các kiến thức về đặc điểm, cấu tạo, ưu thế riêng biệt của mỗi loại đất. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn có thể lựa chọn được những loại đất trồng cây cảnh tốt nhất cho khu vườn của mình!

Đất thịt trồng cây

Với thành phần cơ giới bao gồm 30 - 35% đất phù sa, 25 - 50% cát, 10 - 30% đất sét,... Đất thịt chính là nguồn “nguyên liệu” màu mỡ cho cây trồng, khi hội tụ đầy đủ các ưu điểm của cả 3 loại đất phù sa, đất cát, đất sét. Đất thịt khá thích hợp với những loại cây rễ chùm, có khả năng giữ nước tốt, giàu thành phần hữu cơ và chất mùn, đặc biệt là vô cùng tơi xốp và thoáng khí.

Mua đất trồng cây cảnh
Đất thịt giữ nước tốt và vô cùng tơi xốp

Đất sét trồng cây

Trái ngược với đất cát, đất sét lại có khả năng thoát nước vô cùng kém, với thành phần cơ giới gồm 50 - 100% sét, 0 - 45% cát, 0 - 45% mùn. Đất sét khó bị rửa trôi, ổn định nhiệt độ tốt và có nhiều khoáng chất cần thiết cho cây.

Tuy nhiên, cũng vì khó thấm nước nên cây dễ bị úng nước vào mùa mưa, dễ nứt nẻ vào mùa khô, đồng thời không có nhiều dưỡng chất hữu cơ khiến cây chậm phát triển. Thường thì đất sét chỉ thích hợp với các loại cây trồng ưa nước, ít được ứng dụng làm đất trồng cây cảnh bonsai.

Đất chua trồng cây

Đất chua là loại đất chứa nhiều axit, ion H+ và ion sắt, vậy nên đất có độ pH khá cao, nghèo dinh dưỡng và chứa nhiều mầm bệnh. Theo nghiên cứu, đất chua chính là hiện tượng đất bị biến đổi tính chất hóa học qua quá trình canh tác, hoặc chịu ảnh hưởng bởi thuộc tính của vùng đất đặc thù. Để có thể sử dụng và mang đến hiệu quả tốt nhất, đất chua nên được cải tạo và làm sạch thông qua việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Đất đỏ bazan trồng cây

Đất đỏ bazan đặc trưng với màu nâu đỏ, hoặc đỏ gạch. Đất bazan bao gồm nhiều chất vô cơ, mùn, sét, cùng hàm lượng oxit nhôm cao. Đồng thời, đặc tính của đất là thiên chua, tầng đất dày, độ tơi xốp cao và có khả năng hút nước tốt. Vậy nên, không chỉ là một loại đất sạch trồng cây cảnh, đất đỏ bazan còn được ứng dụng trong trồng cây công nghiệp, cây ăn quả như: cà phê, hồ tiêu, cao su, bơ,...

Đất sạch trồng cây cảnh
Đất bazan đặc trưng với màu nâu đỏ

Đất đen trồng cây

Đất đen nghèo nitơ, và có khoảng 2 - 4% là mùn và đạm. Đây cũng là một nhóm đất thuộc đất bazan, tuy nhiên lại chứa nhiều canxi, magie hơn so với nhóm đất đỏ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, khả năng giữ ẩm tốt, đất đen không chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo cho đất trồng cây cảnh trong chậu, mà còn thích hợp với cây ăn quả, cây công nghiệp, cây cảnh quan,...

>>> Tham khảo thêm: Bật mí bộ dụng cụ làm vườn chăm sóc cây cảnh cần có

Đất phù sa trồng cây

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn khoáng chất dồi dào, đất phù sa là một trong những loại đất màu mỡ nhất và giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Đất phù sa chứa nhiều mùn trong tự nhiên, với lượng cát và sét tương đối giúp đất có được độ tơi xốp và kết cấu nhất định. Ngoài ra, đây cũng là loại đất có khả năng thoát nước rất tốt, phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Tuy nhiên, đối với cây cảnh, đất phù sa không hẳn là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi đất phù sa chứa nhiều cát mịn, khả năng thoát nước kém, điều này khiến rễ cây bị ngạt và khó phát triển.

Đất cát trồng cây

Đất cát là loại đất tơi xốp và có khả năng thoát nước rất nhanh, đặc biệt luôn ở trạng thái rời và thô sạn. Thành phần cơ giới của đất cát gồm có 80 - 100% cát, 0 -10% mùn, 0 - 10% sét. Có lẽ chính vì những lý do trên mà dưỡng chất trong đất cát sẽ không có nhiều.

Đất cát khá kén cây trồng, chỉ phù hợp với một số loại cây tạo bóng mát, hay các loại cây rau màu (cây lấy củ), cây có thể chịu được khô hạn và có sức sống tốt.

Đất trồng cây cảnh bonsai
Đất cát luôn ở trạng thái khô sạn

Đất hữu cơ trồng cây

Đất hữu cơ là đất 100% từ tự nhiên, với thành phần chính thường là xơ dừa, lá khô, hoặc trấu. Ngoài ra, bạn vẫn có thể bổ sung thêm một số chất hữu cơ cần thiết khác. Quá trình sản xuất đất hữu cơ cần đảm bảo được các thành phần không bị sâu bệnh, không chứa các kim loại nặng hay các tạp chất khác. Đất hữu cơ thích hợp với những cây cảnh mới trồng, với khoáng chất và độ tơi xốp vừa đủ, giúp rễ cây thông thoáng và phát triển một cách tốt nhất.

Đất vô cơ trồng cây

Đất vô cơ là loại đất bao gồm các thành phần như sét, than, đá nham thạch,.. Đây là loại đất giàu dinh dưỡng, đồng thời có cấu trúc dạng hạt và khó bị rã thành bùn bột, có thể sử dụng lâu dài cho cây. Vậy nên đất vô cơ thích hợp để ươm hạt giống, làm giá thể, trồng rau sạch, rau mầm,...

Cách nhận biết đất trồng cây cảnh chất lượng

Vậy làm thế nào để nhận biết đất trồng cây cảnh chất lượng? Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn có thể xem xét:

  • Kiểm tra khả năng giữ nước: Đất trồng cây cảnh cần đảm bảo được độ ẩm và có khả năng giữ nước ở mức độ vừa đủ.
  • Kiểm tra khả năng thoát nước: Đất cũng cần có khả năng thoát nước tốt ngay sau khi tưới, nếu không sẽ dễ gây tình trạng cây bị ngập úng và chết.
  • Thành phần đất: Đất cần có sự cân bằng hài hòa giữa các thành phần như chất thô (thịt, cát, sét,...), chất tạo độ xốp (mùn hữu cơ, phân bón hữu cơ,..), chất vô cơ và các chất khoáng cần thiết khác.
  • Kiểm tra độ pH: Đa số các loại cây cảnh sẽ phát triển tốt nhất trong đất có độ pH từ 5.5 - 7.0
  • Kiểm tra nguồn gốc: Đất trồng cây cảnh chất lượng sẽ được cung cấp bởi các nhà phân phối đáng tin cậy. Bạn có thể tìm mua đất trồng cây cảnh tại các cửa hàng hoặc nhà cung cấp uy tín để có được sản phẩm tốt nhất.

Bán đất trồng cây cảnh
Cách nhận biết đất trồng cây cảnh chất lượng

Nên mua đất trồng cây xanh ở đâu tốt, uy tín nhất?

Với khát vọng kiến tạo nên một cuộc sống xanh bền vững cho tất cả mọi người, Greenvibes luôn nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, mang đến người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất trong suốt chặng đường phát triển. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ bán đất trồng cây cảnh uy tín, Greenvibes sẽ là gợi ý vô cùng tuyệt vời!

Greenvibes là nhà cung cấp đất trồng với mức với mức giá đất trồng cây cảnh vô cùng hợp lý. Chúng tôi cam kết mang đến người dùng những sản phẩm đất trồng chất lượng nhất, đã được thông qua quá trình xử lý và đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí quan trọng như: kết cấu đất tốt, độ thoáng khí, giàu dinh dưỡng,...

Đồng thời Greenvibes cũng cung cấp đến bạn sản phẩm đất trồng cây cảnh đa dạng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, chúng tôi lắng nghe, tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm được sản phẩm thích hợp với nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng! Bạn yêu thích thiên nhiên và muốn tạo nên một khu vườn nhỏ xinh cho riêng mình? Liên hệ với với Greenvibes ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Back to top