Blog

Cách chăm sóc mai tháng 8 (âm lịch) cho hoa nở đúng Tết

Chăm sóc mai tháng 8 - Greenvibes

Nội dung

Tháng 8 âm lịch là thời điểm bắt đầu xuất hiện các đợt mưa dầm, tạo điều kiện thuận lợi để sâu bệnh, ẩm mốc phát triển. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn mai tạo nụ và cần có nguồn dinh dưỡng đầy đủ để có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Vậy, đâu là quy trình chăm sóc mai tháng 8 đúng cách? Cần có kỹ thuật chăm sóc như thế nào để cây luôn khỏe mạnh và cho hoa đúng dịp Tết? Cùng theo chân Greenvibes khám phá tất cả qua bài viết sau đây!

Cách chăm sóc mai tháng 8 âm lịch đúng cách

Sau đây là một số phương pháp chăm sóc mai tháng 8 đúng cách, đơn giản, mang lại hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo:

 • Đối với mai trồng ngoài trời, bạn cần chuẩn bị thêm mái che, hoặc sử dụng lưới dệt kim để che chắn cho cây. Điều này sẽ giúp giảm bớt lượng nước mưa, hạn chế được tình trạng cây bị ứ động, ngập nước và thối rễ.
 • Đối với mai trồng trong chậu, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra chậu cây có đang bị đọng nước không. Nếu có, phải tìm cách giúp cây thoát nước, để giữ bộ rễ cây luôn được khỏe mạnh.
 • Bạn có thể tìm thêm một số tấm phủ gốc cây cho mai. Vừa để chống cỏ mọc, vừa để ngăn chặn các loại cô trùng trong đất tấn công cây.
 • Khi chăm sóc mai tháng 8, sẽ không thể tránh khỏi thời tiết âm u, thiếu nắng. Vậy nên bạn có thể sử dụng thêm bóng đèn để tạo nguồn sáng cho cây, kích thích quá trình quang hợp để cây tiếp tục được phát triển tốt hơn.
 • Vào tháng 7, hay tháng 8, bạn chỉ nên tập trung vào việc chăm sóc, bón phân, diệt trừ sâu bệnh cho cây,... thay cho việc bấm đọt, cắt tỉa cành cây.
 • Chú ý từ sau tháng 7 sẽ là lúc các loài côn trùng, nhện đỏ,... bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nếu để mai bị sâu rầy, nấm mốc phá hoại, cây sẽ bị rụng lá và trổ hoa ngay khi trời giảm mưa. Vậy nên bạn cần lưu ý kiểm tra cây thường xuyên hơn. Nếu cây có dấu hiệu bị sâu bệnh, cần có phương án xử lý ngay lập tức để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây.

Chăm mai tháng 8 âm lịch - Greenvibes
Cách chăm sóc mai tháng 8 âm lịch đúng cách

Song song với những cách chăm sóc mai tháng 8 phía trên, bạn cũng cần “nạp” dinh dưỡng cho cây thông qua quá trình bón phân thích hợp. Vậy, cách bón phân cho mai vàng tháng 8 như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Cách bón phân cho mai vàng tháng 8

Đến tháng 8, mai đã ngừng sinh trưởng và bắt đầu nuôi dưỡng nụ hoa. Vậy nên bên cạnh việc cố gắng duy trì cho cây một môi trường phát triển tốt nhất, bón phân cho cây đúng, đủ cũng là cách để cây có được những nụ hoa tràn đầy sức sống, và nở vào đúng dịp Tết.  Dưới đây là một số nguyên tắc bón phân cho mai mà bạn có thể tham khảo:

 • Đối với những cây mai đã xuất hiện lá già, tuy nhiên nụ vẫn còn nhỏ, có thể sẽ không nở kịp hoa đón tết. Lúc này, bạn cần tiến hành cách bón thúc cho cây bằng phân 10-55-10, 6-30-30…Và sử dụng định kỳ 15 - 20 ngày/ lần.
 • Đối với những cây mai vàng có lá sắp rụng, trong khi nụ hoa đã khá to, rất có thể mai sẽ nở trước tết. Vậy nên cách chăm sóc mai tháng 8 mà bạn cần chú ý lúc này, đó là sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao. Chẳng hạn như phân urea, 30-10-10, 30-15-10,... Những loại phân bón này sẽ giúp bạn trì hoãn thời gian nở hoa của mai. Và để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tưới phân định kỳ 15 - 20 ngày/ lần.
 • Tuy nhiên, một điều bạn cần chú ý khi tưới phân trong thời điểm này, đó là chỉ nên pha loãng phân bón với liều lượng bằng ½ liều lượng được khuyến cáo trên bao bì.

>>> Tham khảo: Cách chăm sóc mai vàng tháng 7 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách phòng ngừa sâu bệnh cho mai vàng tháng 8

Như đã đề cập, chăm sóc mai tháng 8 cũng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn, khi những cơn mưa bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, và tạo điều kiện lý tưởng để sâu bệnh phát triển. Nếu không được phòng ngừa, kiểm tra và xử lý sâu bệnh kịp thời, sức khỏe cây sẽ bị giảm sút nhanh chóng, và ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa của cây. Vậy, đâu là cách phòng ngừa sâu bệnh cho mai vàng tháng 8 đơn giản, mà vẫn mang lại hiệu quả cao?

Nhện đỏ

Trong quá trình chăm sóc mai tháng 8, có thể đôi lúc bạn sẽ phát hiện lá mai bắt đầu xuất hiện những vết lấm tấm giống bụi cám, sau đó dần chuyển sau màu xanh đen, nâu đậm loang lổ, phiến lá phồng lên,.. Đây là dấu hiệu cây mai vàng của bạn đã mắc phải bệnh nhện đỏ. Ngay lúc này, nếu bạn không có biện pháp diệt trừ dứt điểm, bộ lá của cây sẽ bắt đầu bị thô cứng, ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa.

Lưu ý chăm sóc mai vàng trong tháng 8 âm lịch - Greenvibes
Nhện đỏ - Một loại bệnh thường thấy ở cây mai

Cách phòng trị:

 • Cách chăm sóc mai tháng 8 mà bạn cần ghi nhớ, đó là luôn tạo sự thông thoáng cho vườn mai, không được đặt các chậu mai quá gần nhau. Thường xuyên kiểm tra lá cây để phát hiện sâu bệnh và có phương án xử lý kịp thời.
 • Loại bỏ những lá mai mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ. Kiểm tra kỹ hơn bằng cách đặt lá vào giữa hai tờ giấy trắng. Nhẹ nhàng vuốt giấy sau đó quan sát: Nếu trên giấy xuất hiện các chấm nhỏ màu xanh, hồng, đỏ, thì đó là dấu hiệu chậu mai đang bị nhện đỏ phá hoại. Những chấm nhỏ càng nhiều, thì mật độ của nhện cũng càng cao.
 • Khi nhện đỏ bắt đầu xuất hiện nhiều, bạn hãy sử dụng một trong những loại thuốc đặc trị hiệu quả như:  Danitol 10EC; Ortus 5SC; Cascade 5EC; Nissuran 5EC; Sirbon 5EC; Kelthane 18,5EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG.
 • Để tránh trường hợp nhện kháng thuốc, người trồng nên xịt luân phiên, đồng thời đọc kỹ những hướng dẫn được in trên nhãn thuốc.

Nếu muốn tư vấn thêm về mai vàng và kiến thức chăm sóc cây mai, đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé.

LIÊN HỆ HOTLINE: 0866 88 6789

Bọ trĩ (Bù lạch)

Bù lạch, hay bọ trĩ là loài côn trùng có kích thước siêu nhỏ (con trưởng thành dài khoảng hơn 1cm). Bù lạch thường di chuyển đến những đọt mai non để để trứng. Sau vài ngày, trứng sẽ nở thành những con bù lạch non. Cả con trường thành, hay ấu trùng bù lạch đều có khả năng hút nhựa của những lá non và tạo nên những vết trắng nhỏ liti trên lá. Hậu quả của việc này là sẽ khiến lá mai bị mất dần chất dinh dưỡng, teo nhỏ, mép lá bị khô cháy và cong lên, không thể tiếp tục phát triển bình thường.

Sau khi lá cây bắt đầu già đi, bù lạch sẽ lại di chuyển sang những đọt non khác để tìm thức ăn. Loài côn trùng này thường phát triển mạnh mẽ trong mùa khô, và giảm dần khi mùa mưa bắt đầu. Vậy, lúc này chúng ta có thể chăm sóc mai tháng 8 như thế nào?

Cách phòng trị:

 • Trong quá trình tưới nước, bạn nên sử dụng những loại máy bơm có áp suất mạnh, tiếp đó xịt thẳng những tia nước vào nơi bù lạch cư trú để có thể trực tiếp rửa trôi chúng.
 • Khi mật độ bù lạch đã khá cao, bạn hãy sử dụng kết hợp một số loại thuốc trừ sâu như: Malvate 21EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Trebon 10EC; Regent 5SC…
 • Lưu ý, khi phun xịt thuốc, bạn hãy phun ướt đều cả lá và mặt dưới của lá để diệt trừ bù lạch tận gốc.

Bệnh nấm hồng

Nấm hồng là một loại bệnh ở cây mai do nấm Corticium salmonicolor Berk & Br gây ra. Dấu hiệu của bệnh nấm hồng đó là thân hay cành cây sẽ xuất hiện những đốm màu hồng. Sau khi vết bệnh đã lan kín cả cành cây, đa số những lá mai ở phía trên chỗ bệnh sẽ có màu vàng hoặc xanh loang lổ.

Trên thực tế, nấm hồng sẽ thường tấn công những cây mai có tán lá rậm rạp, hoặc những nơi có nền đất quá ẩm ướt. Các vị trí nứt nẻ, sần sùi ở cành hay thân mai cũng sẽ là những nơi lý tưởng để loại nấm này phát triển. Chúng khiến cây dần trở nên khô héo, rụng lá, cành cây khô nứt, dễ gãy, còi cọc và chậm phát triển. Tuy nhiên, bệnh nấm hồng sẽ không gây hại quá nhiều trên thân cây, hay những cành lớn, nếu được phát hiện và chăm sóc kịp thời.

Cách chăm sóc mai vàng tháng 8 âm lịch - Greenvibes
Thân hay cành cây sẽ xuất hiện những đốm màu hồng

Cách phòng trị:

 • Kiểm tra vườn mai thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng.
 • Sử dụng thêm một số loại thuốc đặc trị, hoặc sử dụng 33 ml Fungicide pha cùng 35 - 40l nước và phun trực tiếp lên thân, cành, lá mai để mang lại hiệu quả cao.
 • Cắt tỉa những cành lá đã bị nhiễm bệnh. Lưu ý cắt sâu thêm vào bên trong để tránh nấm bệnh còn sót lại và tiếp tục lây lan.

>>> Đừng bỏ qua: Bí quyết chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch chi tiết nhất

Sâu ăn lá

Đối với quy trình chăm sóc mai tháng 8, bên cạnh cách ngăn ngừa và diệt trừ một số loại sâu bệnh như nhện đỏ, nấm hồng, bù lạch,.... Sâu ăn lá cũng là một vấn đề lớn mà bạn cần quan tâm. Vào mùa mưa, cây sẽ bắt đầu ra thêm nhiều đọt non, lá non,...Đây sẽ là “món ăn” yêu thích thu hút loài sâu ăn lá.

Khi mới nở, sâu con sẽ bắt đầu gặm và làm khuyết lá. Khi trưởng thành, chúng sẽ nhả tơ và kéo các lá non lại với nhau, sau đó tiếp tục cắn phá. Về lâu dài, cây có thể bị cắn phá ở mức độ nặng hơn, đôi khi chỉ còn lại phần gân chính ở cuốn lá, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây.

Cách phòng trị:

 • Kiểm tra thường xuyên và loại bỏ ngay những phần lá, cành cây bị sâu bệnh cắn phá.
 • Nếu mật độ sâu quá cao, bạn hãy sử dụng thêm các loại thuốc trừ sâu để phun: Padan 95SP; Fastac 5EC; SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC,...

Chăm sóc mai vàng tháng 8 al - Greenvibes
Đọt non, lá non là “món ăn” yêu thích thu hút loài sâu ăn lá

>>> Bật mí: Bật mí cách chăm sóc mai vàng từng tháng chi tiết nhất

Nên mua cây mai vàng ở đâu giá tốt nhất TPHCM?

Bên cạnh cách chăm sóc mai tháng 8, hay các giải pháp phòng và trị bệnh cho mai hiệu quả, nhiều người cũng luôn thắc mắc rằng không biết nên mua mai vàng ở đâu tại TPHCM để cây có được sức sống tốt, phát triển khỏe mạnh, cùng giá thành hợp lý nhất! Nếu chưa thể tìm được cho mình một địa chỉ cung cấp mai vàng giá tốt tại TPHCM, Greenvibes sẽ là một gợi ý vô cùng hoàn hảo dành cho bạn!

Với đội ngũ chuyên gia có sự am hiểu sâu sắc về mai, cùng nhiều loại cây cảnh khác, Greenvibes sẽ giúp bạn tìm ra những chậu cây phù hợp với nhu cầu cá nhân, đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí về tính thẩm mỹ, sức khỏe, và cả giá thành sản phẩm. Đến với Greenvibes, bạn cũng không cần phải lo lắng về chất lượng cây trồng. Bởi các sản phẩm tại đây luôn được chúng tôi chăm sóc, cắt tỉa và đảm bảo trong trạng thái tốt nhất.

Nếu như bạn đang muốn tìm một món quà Tết ý nghĩa dành tặng cho gia đình, đối tác, bạn bè,... Hay sở hữu những chậu mai xanh tốt để trang trí nhà ở, văn phòng,...Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé.

LIÊN HỆ HOTLINE: 0866 88 6789

Ngoài mua bán mai vàng, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê mai Tết. Tham khảo ngay tại: Dịch vụ cho thuê mai Tết Giáp Thìn 2024

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kỹ thuật chăm sóc mai tháng 8 đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn những nguồn kiến thức thật hữu ích về cách chăm sóc mai tháng 8. Chúc bạn thành công và có được những chậu mai thật rạng rỡ, tươi sắc, góp phần giúp không khí ngày xuân thêm trọn vẹn, tươi vui.

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

chăm sóc mai vàng tháng 4 - Greenvibes

Cách chăm sóc mai vàng tháng 4 đơn giản hiệu quả cao

Vào mỗi thời điểm khác nhau trong năm, cây mai vàng sẽ có những nhu cầu chăm sóc riêng biệt. Điều này sẽ giúp cây thích nghi và phát triển phù hợp với quá trình ra hoa, tạo tàn, hay hạn chế được tình trạng sâu bệnh khi thời tiết

Chăm sóc mai vàng tháng 10 - Greenvibes

Bí quyết chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch chi tiết nhất

Những cành mai vàng rực rỡ là biểu tượng không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Thế nhưng, để có những được những nụ hoa tươi sắc, bạn cần phải chăm bón cây thật tốt trong suốt cả năm dài, đặc biệt là vào những tháng cận

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng - Greenvibes

Bật mí cách chăm sóc mai vàng từng tháng chi tiết nhất

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, cây mai vàng sẽ có nhu cầu dinh dưỡng và cần điều kiện chăm sóc riêng biệt. Với cách chăm sóc mai vàng từng tháng hiệu quả, bạn sẽ có được một mùa mai rực rỡ đón xuân, đồng thời cây cũng sinh trưởng

Cách chăm sóc mai vàng tháng 7 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai vàng tháng 7 âm lịch đúng kỹ thuật

Chăm sóc mai vàng tháng 7 cần chú ý những gì để cây phát triển khỏe mạnh nhất? Tháng 7 là thời điểm mai vàng phân chồi kết nụ, cần được chăm chút tỉ mỉ để mai đủ sức nở hoa to, màu đẹp rực rỡ vào dịp tết. Vậy

Cách chăm sóc mai tháng 12 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai tháng 12 âm lịch đúng kỹ thuật

Chăm sóc mai tháng 12 cần chú ý những gì để hoa nở đúng dịp Tết? Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm thì việc chăm sóc mai vàng sẽ gặp không ít khó khăn. Đừng lo, Greenvibes sẽ cùng bạn tìm hiểu những điểm cần lưu ý khi

Cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai vàng tháng 11 nở hoa đúng Tết như thế nào? Nếu quy trình và cách chăm sóc mai vàng không đúng sẽ khiến mai nở muộn hoặc sớm hơn, không đúng dịp. Sau đây, hãy cùng Greenvibes tìm hiểu ngay cách chăm sóc chăm sóc mai

Back to top