Blog

Cách chăm sóc mai vàng tháng 4 đơn giản hiệu quả cao

chăm sóc mai vàng tháng 4 - Greenvibes

Nội dung

Vào mỗi thời điểm khác nhau trong năm, cây mai vàng sẽ có những nhu cầu chăm sóc riêng biệt. Điều này sẽ giúp cây thích nghi và phát triển phù hợp với quá trình ra hoa, tạo tàn, hay hạn chế được tình trạng sâu bệnh khi thời tiết có nhiều biến chuyển,... Theo đó, cách chăm sóc mai vàng tháng 4 cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm, khi đây là thời điểm giao mùa và khí hậu có nhiều thay đổi bất thường.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Greenvibes tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng tháng 4 để giúp cây luôn được xanh tốt, khỏe mạnh nhé!

Cách chăm sóc mai vàng tháng 4 âm lịch

Như đã đề cập, tháng 4 là thời điểm nhiệt độ, không khí có nhiều thay đổi. Chính vì vậy, để cây có được sức sống mạnh mẽ, chồi non phát triển nhanh chóng, bạn cần cung cấp cho cây đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Trong tháng 4, thời tiết không quá khô hạn nên bạn không nhất thiết phải tưới nước cho cây mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi độ ẩm của đất thường xuyên hơn, để cấp nước kịp thời cho cây và không để nền đất quá khô. Bởi nếu để cây mai vàng bị thiếu nước trong một thời gian dài, cây sẽ bị héo, xảy ra tình trạng rụng lá và chết dần đi.

Đồng thời, trong giai đoạn giao mùa từ tháng 3 đến tháng 4 (từ xuân sang hạ) là khoảng thời gian cây rất dễ mắc một số loại nấm bệnh. Chính vì vậy trong quá trình chăm sóc mai vàng tháng 4, bạn nên đẩy mạnh công tác ngăn ngừa sâu bệnh, bao gồm các việc như: Cắt tỉa cây thông thoáng, loại bỏ những phần cành lá đã bị sâu bệnh tấn công để hạn chế sự lây lan, sử dụng một số loại thuốc theo đặc trị,...

chăm sóc mai vàng tháng 4 al - Greenvibes
Cách chăm sóc mai vàng tháng 4 âm lịch

Cách bón phân cho mai vàng tháng 4 âm lịch

Nên chăm sóc mai vàng tháng 4 như thế nào? Thông thường, để cây mai vàng phát triển mạnh mẽ nhất, thì ngay từ đầu tháng 3 bạn đã có thể sử dụng một số loại phân hữu cơ hoại mục như phân cá, bánh dầu, phân hữu cơ sinh học,... Và phối hợp với các loại phân bón hóa học khác có hàm lượng đạm cao để bón cho cây. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm phân bón qua lá để giúp cây nhanh chóng hấp thu dưỡng chất, vì bộ rễ cuả cây còn yếu, chưa hồi phục hoàn toàn.

Theo đó, đối với những tình trạng mai khác nhau, bạn cũng cần sử dụng những loại phân bón khác nhau. Cụ thể:

  • Đối với cây mai suy yếu: Khi chăm sóc mai vàng tháng 4, đối với những cây mai suy yếu, bạn không nên sử dụng phân hữu cơ, phân NPK, phân lân để bón cho cây. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng kích rễ tối đa 3 lần, với tần suất tối đa 15 ngày/lần.
  • Đối với cây mai phát triển tốt: Đây là những cây đã được chăm bón và phục hồi khá tốt trong giai đoạn trước. Và nếu như cây đã được bón phân hữu cơ vào tháng 3, thì trong tháng 4, các bạn chỉ cần bón thêm super lân. Theo đó, bạn có thể sử dụng 7 gr super lân pha với 2  - 3 lít nước để tưới cho cây.
  • Đối với cây mai ghép: Trong trường hợp này, tùy vào sức sống và kích thước khác nhau của mai, bạn hãy tùy chỉnh lượng phân NPK 30 - 10 - 10 (có thể kết hợp với phân gà nén) để bón cho cây. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bởi NPK 20 - 10 - 10 hay NPK 16 - 12- 8, kết hợp với Humic là chất xúc tác để mang lại hiệu quả tốt hơn.
  • Đối với cây mai rin: Cây mai rin là những cây không ghép mắt, và có tán lá thưa. Cách chăm sóc mai vàng tháng 4 lúc này là bạn hãy sử dụng phân NPK 16 - 16 - 8 hoặc phân NPK 30 - 17 để bón cho cây. Ngoài ra, nếu không tìm mua được những loại phân trên, bạn có thể sử dụng thay thế DP (tuy nhiên trong quá trình sử dụng DP vẫn nên bổ sung thêm kali cho cây).

chăm sóc mai vàng tháng 4 âm lịch - Greenvibes
Cách bón phân cho mai vàng tháng 4 âm lịch

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí cách chăm sóc mai vàng từng tháng chi tiết nhất

Phòng trừ sâu bệnh cho mai vàng tháng 4 âm lịch

Trong giai đoạn giao mùa giữa cuối tháng 3 và đầu tháng 4, nhiệt độ không khí liên tục giao động, tạo điều kiện cho nhiều loài nấm bệnh, sâu bọ gây hại sinh sôi và phát triển: bệnh nấm hồng, bõ trĩ, nhện đỏ, sâu ăn lá,... Lúc này, bạn cần tiến hành cắt tỉa cành cây để tạo sự thông thoáng, đồng thời sử dụng thêm một số loại thuốc đặc trị, và có phương pháp chăm sóc mai vàng tháng 4 cụ thể:

Biện pháp trị bọ trĩ

Lá non được xem là loài thức ăn vô cùng tuyệt vời của loài bọ trĩ. Thường thì mỗi khi cây ra đọt non, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển đến và đẻ trứng. Sau vài ngày, trứng sẽ nở thành con và chích hút nhựa từ lá non, tạo nên những vết trắng nhỏ li ti. Khi mất đi những dưỡng chất vốn có, mép lá sẽ bị khô cháy và trở nên khô cứng. Khi lá cây già đi, hay chuyển sang giai đoạn bánh tẻ, loài bọ này sẽ lại di chuyển sang những khu vực khác để tiếp tục gây hại cho cây.

Đối với những nhà vườn trồng mai, bọ trĩ là một loại côn trùng gây hại rất lớn cho cây. Vì một khi vườn cây đã bị tấn công thì rất khó để chữa trị, và khả năng chúng kháng thuốc trừ sâu là rất cao. Vậy nên nhiều nghệ nhân trồng mai, hay chủ nhà vườn đã nghiên cứu và đưa ra nhiều biện pháp phòng trừ căn bệnh này một cách hiệu quả như:

  • Dùng oxi già, mù tạt, hỗn hợp gừng tỏi ớt, baking soda, nước rửa chén, dầu neen,... để phun lên cây. Hoặc sử dụng những miếng bẫy côn trùng, hay các thiên địch như bọ rùa, ong trichogramma,....
  • Ngoài ra, nếu mật độ sâu bệnh dày đặc, bạn cũng nên sử dụng một số loại thuốc đặc trị để mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn như: Thuốc AT mebe La Qua có khả năng tiêu diệt côn trùng từ trứng và ấu trùng. Hoặc pha Eco insect killer 33ml cùng 35 - 40 lít nước và phun trực tiếp lên cây (lưu ý nên phun sáng sớm và chiều mát, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày tùy vào tình trạng cây). Hay sử dụng một số loại thuốc trừ sâu khác như: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC.
  • Bạn cũng nên thường xuyên thu dọn tàn lá, và khi tưới mai nên sử dụng bơm áp suất mạnh, hướng về những nơi có xuất hiện bọ trĩ.

cách chăm sóc mai vàng tháng 4 - Greenvibes
Phun thuốc diệt trừ bọ trĩ

>>> Xem thêm: Tiết lộ kinh nghiệm chăm sóc mai vàng tháng 5 âm lịch chi tiết cực chuẩn

Biện pháp trị nhện đỏ

Bên cạnh bọ trĩ, một trong những cách chăm sóc mai vàng tháng 4 được nhiều người quan tâm đó là biện pháp trị nhện đỏ.

Dấu hiệu của căn bệnh này đó là xuất hiện loài côn trùng có kích thước nhỏ màu đỏ, nâu đậm hoặc hồng, vàng, như mạt gà, thường di chuyển ở mặt dưới và mặt trên của lá. Sau một thời gian xuất hiện, trên lá mai sẽ bắt đầu có những vết trắng lấm tấm, và lá dần trở nên thô cứng, to phồng, chuyển sang màu nâu đồng loang lổ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng sẽ có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, cũng như chất lượng nụ hoa của cây trong giai đoạn tới. Vậy có thể phòng trị nhện đỏ bằng cách nào?

  • Nếu phát hiện nhện đỏ, bạn hãy sử dụng thuốc FIER 500SC, PESIEU 500SC theo như hướng dẫn. Hoặc pha Eco insect killer để phun trực tiếp cho cây (liều lượng thuốc, mật độ và thời gian phun tương tự như đối với phương pháp diệt trừ bọ trĩ).
  • Nếu nhện đỏ xuất hiện ngày một nhiều hơn, bạn cần sử dụng các loại như Danitol 10EC, Ortus 5SC, Cascade 5EC, Comite 73EC, Pegasus 500SG, Nissuran 5EC,... Lưu ý nên sử dụng luân phiên nhau để tránh trường hợp nhện kháng thuốc.
  • Ngoài ra, bạn nên giữ vườn mai luôn trong trạng thái thông thoáng và tiến hành quan sát hàng ngày (có thể quan sát bằng kính lúp) để dễ dàng phát hiện và tiêu diệt nấm bệnh kịp thời. Một cách chăm sóc mai vàng tháng 4 mà bạn cần lưu ý, đó là nên loại bỏ ngay những phần cành, lá mai nghi ngờ bị bệnh để tránh lây lan sang những khu vực khác.

Biện pháp trị sâu ăn lá

Trong quá trình chăm sóc mai vàng tháng 4, sâu ăn lá cũng là một căn bệnh xuất hiện thường xuyên và gây hại nặng nề cho cây. Sâu thích ăn lá non, ngay cả sâu con mới nở đã có thể gặm nhấm lá non và làm khuyết lá. Khi đã trưởng thành hơn, chúng sẽ nhả tơ kéo các lá non lại với nhau, tiếp tục sinh sản và nằm bên trong để cắn phá. Sâu ăn lá hoạt động mạnh mẽ nhất là vào mùa mưa, khiến cây còi cọc, kém phát triển. Về lâu dài, sâu ăn lá khiến cây ít ra hoa, khó tạo thêm thân, cành, lá.

Bên cạnh các biện pháp như bắt sâu, sử dụng nước sôi - nước lạnh, rượu tỏi - ớt - gừng,... để tiêu diệt sâu ăn lá. Bạn cũng có thể áp dụng Eco insect killer, cùng một số loại thuốc đặc trị như SecSaigon 5EC, 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC,...với liều lượng thích hợp để loại trừ sâu hại một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Và đây cũng là chăm sóc mai vàng tháng 4 vô cùng hữu hiệu mà bạn cần chú ý.

chăm sóc mai vàng tháng 04 - Greenvibes
Biện pháp trị sâu ăn lá

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách chăm sóc mai tháng 12 âm lịch đúng kỹ thuật

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm sóc mai vàng tháng 4 đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cây mai của bạn luôn sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh và sẵn sàng sức khỏe cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Chăm sóc mai tháng 8 - Greenvibes

Cách chăm sóc mai tháng 8 (âm lịch) cho hoa nở đúng Tết

Tháng 8 âm lịch là thời điểm bắt đầu xuất hiện các đợt mưa dầm, tạo điều kiện thuận lợi để sâu bệnh, ẩm mốc phát triển. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn mai tạo nụ và cần có nguồn dinh dưỡng đầy đủ để có thể sinh trưởng,

Chăm sóc mai vàng tháng 10 - Greenvibes

Bí quyết chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch chi tiết nhất

Những cành mai vàng rực rỡ là biểu tượng không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Thế nhưng, để có những được những nụ hoa tươi sắc, bạn cần phải chăm bón cây thật tốt trong suốt cả năm dài, đặc biệt là vào những tháng cận

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng - Greenvibes

Bật mí cách chăm sóc mai vàng từng tháng chi tiết nhất

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, cây mai vàng sẽ có nhu cầu dinh dưỡng và cần điều kiện chăm sóc riêng biệt. Với cách chăm sóc mai vàng từng tháng hiệu quả, bạn sẽ có được một mùa mai rực rỡ đón xuân, đồng thời cây cũng sinh trưởng

Cách chăm sóc mai vàng tháng 7 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai vàng tháng 7 âm lịch đúng kỹ thuật

Chăm sóc mai vàng tháng 7 cần chú ý những gì để cây phát triển khỏe mạnh nhất? Tháng 7 là thời điểm mai vàng phân chồi kết nụ, cần được chăm chút tỉ mỉ để mai đủ sức nở hoa to, màu đẹp rực rỡ vào dịp tết. Vậy

Cách chăm sóc mai tháng 12 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai tháng 12 âm lịch đúng kỹ thuật

Chăm sóc mai tháng 12 cần chú ý những gì để hoa nở đúng dịp Tết? Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm thì việc chăm sóc mai vàng sẽ gặp không ít khó khăn. Đừng lo, Greenvibes sẽ cùng bạn tìm hiểu những điểm cần lưu ý khi

Cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai vàng tháng 11 nở hoa đúng Tết như thế nào? Nếu quy trình và cách chăm sóc mai vàng không đúng sẽ khiến mai nở muộn hoặc sớm hơn, không đúng dịp. Sau đây, hãy cùng Greenvibes tìm hiểu ngay cách chăm sóc chăm sóc mai

Back to top