Blog

Hoa mai có mấy cánh? Các loại cánh hoa mai hiện nay

Hoa mai có mấy cánh - Greenvibes

Nội dung

Hoa mai được coi là biểu tượng của sự tươi mới, thịnh vượng, và may mắn. Hoa mai là cây hoa truyền thống trong mỗi dịp tết đến xuân về tại Việt Nam. Nhiều người vẫn hay nghĩ rằng hoa mai có năm cánh hoa, nhưng thực tế hoa mai có thể có nhiều cánh hơn. Vậy “hoa mai có mấy cánh?”, hãy cũng Greenvibes tìm tất cả ẩn số cho câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Hoa mai có mấy cánh?

Hoa mai rất phổ biến tại các nước châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam và Trung Quốc. Tại Việt Nam, hoa mai thường được trồng và trang trí vào dịp Tết Nguyên Đán, ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Người ta sẽ đặt những chậu mai hoặc trồng mai trước cửa nhà để chào đón năm mới.

Hoa mai có mấy cánh? Hoa mai thường có 5 cánh hoa. Năm cánh hoa này tạo thành dáng hoa truyền thống, quen thuộc với người dân Việt Nam..

Hoa mai thường được coi là biểu tượng của sự tươi mới và thịnh vượng trong văn hóa Á Đông. Tuy nhiên, có nhiều loại hoa mai khác có thể sẽ có số lượng cánh hoa khác nhau, nhiều hơn năm cánh, nhưng hoa mai điển hình vẫn là năm cánh hoa.

Hoa mai có mấy cánh mai châu - Greenvibes
Hoa mai có mấy cánh?

Hoa mai vàng có 5 cánh

Sau khi biết được hoa mai có mấy cánh, hãy cùng xem các loại hoa mai vàng có 5 cánh sau đây:

Mai châu

Hoa mai châu có mấy cánh? Hoa mai châu hay còn được gọi là “mai trâu”, đặc điểm của hoa là nụ hoa to và hoa nở 5 cánh mai vàng tươi, cánh hoa to một cách lạ thường. Mỗi bông hoa khi nở rộ hết cỡ có đường kính khoảng 5cm, là một kích thước to hơn rất nhiều so với đa số các loại hoa mai khác. Chính vì thế mà hoa có tên là hoa mai trâu, nhiều nơi đọc trại lại thành “mai châu”.

Mai liễu

Hoa mai liễu có mấy cánh? Nghe tên “mai liễu” cũng đủ để đoán được đặc điểm của cây mai này có nét tương đồng với liễu. Hoa mai liễu có 5 cánh, tuy nhiên giống mai này trổ hoa rất ít. Đặc điểm của mai liễu là nhánh mai mềm, rũ xuống như nhành liễu. Lá mai cũng rất giống lá liễu, có dáng lá nhọn, nhỏ và thon dài như lá liễu vậy!

Mai chùm gởi

Hoa mai chùm gởi có mấy cánh? Hoa mai chùm gởi có đặc điểm là hoa mai có 5 cánh, các bông hoa tạo thành các chùm hoa to và nổi bật. Cây mai chùm gởi có sức sống mạnh, phát triển nhanh, thân cây gỗ có kích thước lớn. Từ thân cây sẽ mọc lên chi chít những chồi nhỏ và chồi nào cũng ra đầy hoa, trông cây mai như một bó hoa vậy!

Hoa mai có mấy cánh mai chùm gởi - Greenvibes
Mai chùm gởi

Mai thơm, Mai hương, Mai ngự

Mai hương có 5 cánh hoa, có đặc điểm khác biệt so với các loài mai khác, đó là mùi hương. Mùi hương của hoa mai rõ, thơm nồng nàn hơn so với đa số các loài mai còn lại, chính vì thế nó còn được gọi là mai thơm. Ở Huế, người ta còn gọi loại hoa này là “mai ngự” vì nó được trồng trong cung, được hoàng tộc ưa chuộng.

Mai cánh dúm

Hoa mai cánh dúm có mấy cánh? Mai cánh dúm cánh tròn trịa, dúm bèo theo rìa cánh như hình cánh bướm. Đây là loài hoa mai 5 cánh hoa mai, dễ trồng và rất được ưa chuộng.

Hoa mai có mấy cánh mai cánh dúm - Greenvibes
Mai cánh dúm

Mai cánh nhọn

Mai cánh nhọn có 5 cánh hoa dài và nhọn, lá và nụ hoa cũng có hình dạng tương tự. Khi hoa nở sẽ có hình dạng giống ngôi sao, tuy nhiên loài hoa mai này ít được ưa chuộng.

Mai cánh tròn

Hoa mai cánh tròn có mấy cánh? Mai cánh tròn có 5 cánh hoa sát nhau, kín, cánh tròn, đẹp và nở to. Hoa mai cánh tròn rất được ưa chuộng và được người “chơi mai cảnh” săn đón.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại cây mai góp mặt tại Việt Nam

Mai rừng Cà Ná, Mai rừng Bình Châu

Mai rừng có thân nhỏ, cành giòn, lá xanh bóng và không nhám như lá mai thường. Lá mai rừng sẽ trơn, hai bên rìa có gai nhọn. Loài mai rừng này thường mọc tại khu rừng Cà Ná và rừng Bình Châu. Hoa mai rừng có 5 cánh, màu vàng tươi, cuống sẽ dài và có màu đỏ.

Hoa mai có mấy cánh mai rừng cà ná bình châu - Greenvibes
Mai rừng Cà Ná, Mai rừng Bình Châu

Mai Vĩnh Hảo

Mai có tên là Vĩnh Hảo vì xuất thân là cây mai hoang dại mọc ở vùng núi Vĩnh Hảo. Mai Vĩnh Hảo có đặc điểm là thân cứng, cành nhỏ, giòn và dễ gãy. Lá mai nhỏ, hoa to màu vàng rất đẹp và lâu tàn.

Mai chủy Hốc Môn

Đây là cây mai vàng được biết đến từ năm 1994. Mai chủy Hốc Môn có thân màu nâu, lá dài, màu xanh bóng, hai bên lá có gai. Hoa mai mọc thành chùm dạng chủy như hoa điệp ta, là một dạng mai chủy.

Mai lá quắn

Mai lá quắn có tên gọi như vậy do đặc điểm của lá xoáy quắn lại trông rất lạ mắt. Mai lá quắn có 5 cánh hoa, cánh hoa nhọn dần, hơi cong lên tạo độ sâu như lòng thuyền, nhụy hoa dài.

Hoa mai có mấy cánh mai lá quắn - Greenvibes
Mai lá quắn

Mai sẻ

Mai sẻ thường mọc ở các vùng cát trắng gần biển các tỉnh miền Trung. Giống mai này có thân suôn thẳng và trổ bông thưa thớt. Nếu chúng nở ra năm cánh hoa thì gọi là mai sẻ, còn nếu có hơn năm cánh hóa thì gọi là mai động.

Mai tứ quý

Mai tứ quý là đặc trưng của vùng Nam bộ. Mai tứ quý nở hoa lác đác quanh năm suốt 4 mùa nên được gọi là hoa tứ quý. Đây là loại hoa mai 5 cánh có thân lớn, sần sùi, đa số là cây lâu năm.

Hoa mai có mấy cánh mai tứ quý - Greenvibes
Mai tứ quý

>>> Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh hoa mai rực rỡ ngày Tết đẹp nhất 2024

Hoa mai vàng nhiều cánh

Bên cạnh câu hỏi hoa mai có mấy cánh và danh sách những loại hoa 5 cánh, hãy cùng xem thêm những loại mai vàng nhiều cánh dưới đây nhé.

Mai vàng 9 cánh

Mai vàng 9 cánh mang chữ “cửu” có nghĩa may mắn theo quan niệm số “sinh” trong “sinh lão bệnh tử” nên rất được săn đón mỗi dịp tết. Có thể nói mai vàng 9 cánh rất quý, bên cạnh ý nghĩa của nó, mai 9 cánh cũng có vẻ đẹp khác biệt. Theo đó, cây mai 9 cánh một tầng 5 cánh và một tầng 4 cánh.

Hoa mai có mấy cánh mai vàng 9 cánh - Greenvibes
Mai vàng 9 cánh

Mai 12 - 14 cánh Tư giỏi

Cây mai có ba tầng cánh, nở tròn kín, đẹp. Tuy nhiên, cánh hoa của loại mai này sẽ nhỏ hơn so với mai Giảo 12 cánh.

Mai giảo Thủ Đức

Mai giảo Thủ Đức có 18 cánh, có ba tầng cánh, tròn đẹp, nhưng hơi nhỏ, nên ít được ưa chuộng so với các loại hoa mai nhiều cánh khác.

Hoa mai có mấy cánh mai giảo thủ đức - Greenvibes
Mai giảo Thủ Đức

Mai Cửu Long

Mai Cửu Long có ba tầng cánh, tổng cánh hoa là 24 cánh, kích thước cánh nhỏ, dài và nhọn. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Mỹ Tho.

Mai 120 - 150 cánh Bến Tre

Đây là cây mai có cánh mỏng, cánh hoa xếp thành nhiều lớp trông như hoa cúc. Đóa hoa nở tròn, vàng tươi, rất dễ rụng cánh hoa khi có gió mạnh.

Hoa mai có mấy cánh mai 150 cánh - Greenvibes
Mai 120 - 150 cánh Bến Tre

Mai 70 - 80 cánh

Đây là biến thể của mai 120 cánh, có năm ra nhiều cánh từ 120-150 cánh, có năm suy yếu còn 70-80 cánh.

Mua mai vàng đẹp nhất tại vườn Greenvibes

Greenvibes là đơn vị chuyên cung cấp mai cảnh với nhiều năm kinh nghiệm. Các sản phẩm mai cảnh tại Greenvibes được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những vườn mai nổi tiếng ở khắp các tỉnh, đảm bảo chất lượng cao cấp, hoa nở đẹp, bền lâu.

Khi lựa chọn cây mai vàng, đa dạng loại mai là yếu tố mà nhiều người mong muốn. Greenvibes hiểu rằng nhiều dòng mai cảnh khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng. Từ những cây mai cảnh lâu năm, mai cảnh nhỏ xinh đến những giống mai khác nhau, Greenvibes đều có đủ để đáp ứng.

Greenvibes luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm mai cảnh chất lượng cao với giá cả hợp lý. Các sản phẩm mai cảnh tại Greenvibes được bán với giá cả cạnh tranh, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Đặc biệt, Greenvibes luôn chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng. Đội ngũ nhân viên của Greenvibes được đào tạo chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng nhiệt tình.

Kết luận

Hy vọng rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “hoa mai có mấy cánh?”. Như đã liệt kê trong bài, hoa mai thường có năm cánh hoa, và đây là đặc điểm chung của loài này. Tuy nhiên, hoa mai cũng được lai tạo thành nhiều loại mai khác nhau với số lượng cánh hoa khác nhau. Dù là hoa mai 5 cánh truyền thống hay hoa mai nhiều cánh thì hoa mai vẫn có ý nghĩa về sự tươi mới, thịnh vượng và may mắn trong mỗi dịp tết Nguyên Đán của Việt Nam.

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Back to top