Blog

Tại sao cây hoa giấy không ra hoa? Cách chăm sóc cây ra hoa

Tại sao cây hoa giấy không ra hoa - Greenvibes

Nội dung

Tại sao cây hoa giấy không ra hoa? Một sai lầm trong cách chăm sóc cũng có thể khiến cây hoa giấy chỉ ra lá mà không ra hoa. Hãy cùng Greenvibes tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục ngay nhé.

Tại sao cây hoa giấy không ra hoa?

Có nhiều người thắc mắc rằng: Tại sao cây hoa giấy không ra hoa dù đã chăm chút rất tỉ mỉ? Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc chăm chút cẩn thận chưa chắc đã tốt đối với loài cây này.

Tình trạng cây hoa giống không ra hoa có thể đến từ 4 nguyên nhân như sau:

  • Đất trồng hoa giấy quá nhiều chất dinh dưỡng: Cây sẽ phát triển cành và nhánh tốt nếu sống ở đất giàu dinh dưỡng, như vậy cây sẽ càng khó ra hoa. Nhưng nếu trồng ở nơi có đất khô và thoáng, cây hoa giấy sẽ ra hoa nhanh hơn. Chính vì thế, việc chọn đất phù hợp mới là giải pháp tốt để cây hoa giấy ra hoa quanh năm.
  • Tưới cây quá nhiều: Bạn chỉ nên tưới với lượng nước vừa đủ, tránh làm cây bị hạn chế ra hoa.
  • Không cấp đủ ánh sáng cho cây: Cây sẽ ra hoa nếu được đặt ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Nếu đặt loài cây này ở trong bóng tối, nó sẽ không nở hoa.
  • Cây không được cắt tỉa thường xuyên: Nếu cây có quá nhiều cành gầm, cành tán cũng sẽ khó ra hoa. Khi đã nắm được nguyên nhân tại sao cây hoa giấy không ra hoa này, từ đây bạn cần chú ý quan sát, cắt tỉa cây và sửa lại toàn bộ tán cây khi cần.

Cây hoa giấy không ra hoa - Greenvibes
Tại sao cây hoa giấy không ra hoa?

Cách chăm sóc cây hoa giấy ra hoa quanh năm

Vậy là bạn đã biết được nguyên nhân tại sao cây hoa giấy không ra hoa. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc cây đúng, đảm bảo cây ra hoa quanh năm nhé.

Ánh sáng

Cây hoa giấy phát triển tốt nhất ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Do đó, nếu muốn cây hoa giấy ra hoa quanh năm, hãy đặt chúng ở ngoài trời, nơi đón nhận nhiều ánh sáng nhất. Ánh sáng mặt trời chính là yếu tố quyết định việc cây sinh trưởng tốt và ra hoa đúng dịp.

Tưới nước

Bên cạnh ánh sáng, nước cũng đóng vai trò quan trọng không kém, quyết định cây hoa giấy có ra hoa hay không.

Nếu đã cấp đủ nắng cho cây, mà cây phát triển mạnh vẫn chưa cho hoa, bạn hãy tiến cành cắt nước khoảng 1 tuần nhé. Khi thấy lá cây bắt đầu chuyển vàng và rụng dần, bạn mới tiếp tục tưới nước như thường. Việc cắt nước tạm thời này sẽ kích thích cây ra hoa.

Tuy nhiên, bạn không được cắt nước quá sâu làm chết cây. Khi tưới tiếp phải giữ lượng nước ở mức vừa phải để cây kịp thích ứng, đảm bảo không làm cây bị “ngộp thở”.

Cắt tỉa cành

Bông giấy sẽ không ra hoa nếu cây phát triển nhanh, cành lá mọc quá um tùm. Nếu tìm thấy những mầm hoa nhỏ và yếu thì đó chính là những mầm hoa dễ nở nhất. Trong khi đó, những mầm hoa lớn chỉ để tăng tốc độ phát triển của cây bằng cách hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Cách khắc phục cây bông giấy không ra hoa - Greenvibes
Cắt tỉa cành để hoa giấy ra hoa

Khi hoa tàn, hãy cắt tỉa và kìm hãm sự phát triển của cành mới. Tuy nhiên bạn không nên cắt tỉa nhiều hơn, chỉ cắt tỉa khi cành non mọc quá nhiều. Bạn cần biết rằng hoa giấy chỉ nở hoa nếu cành đã già. Nếu cắt tỉa cành già rồi để cành non phát triển liên tục, cây sẽ không kịp già để ra hoa.

Chế độ dinh dưỡng

Nếu đất giàu chất dinh dưỡng, cây sẽ tập trung phát triển cành lá xum xuê và rất ít ra hoa. Nếu thấy lá ở cành cây mọc nhiều hơn bình thường thì chứng tỏ cây có nhiều chất dinh dưỡng.

Chúng ta có thể loại bỏ mầm của những cành to bất thường và hạn chế cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Nhờ đó, cây sẽ có đủ điều kiện để ra hoa, khoe sắc cho khu vườn của bạn.

Cách làm hoa giấy ra hoa

Để giúp cây hoa giấy ra hoa nhanh nhất, bạn có thể thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Nếu cây hoa giấy của bạn có cành và lá già màu xanh đậm, mọc um tùm khỏe mạnh, bạn có thể dùng kéo để kẹp cành, ngắt lá hoa giấy để tạo hình cho tán.

Bước 2: Tiến hành ngưng tưới nước từ 3 đến 7 ngày theo 2 trường hợp sau:

  • Đối với cây trồng dưới đất: Đất có độ ẩm cao, nên ngừng tưới nước từ 3 - 5 ngày.
  • Đối với cây trồng trong chậu: Cần theo dõi hàng ngày trong 5 - 7 ngày xiết nước. Nếu thấy đất quá khô thì tưới sơ qua để duy trì độ ẩm, tránh làm cây quá héo rồi chết.

Bước 3: Sau giai đoạn xiết nước, bạn cần tưới cây lại với lượng nước vừa phải để cây thích ứng tốt hơn. Chú ý chỉ nên giữ đủ độ ẩm cho cây sống.

Khi này, cây sẽ bắt đầu rụng lá rồi mọc thêm những nhánh mới gọi là nụ. Chúng sẽ nở trong khoảng 1 - 2 tuần sau đó.

Bước 4: Để hỗ trợ cây ra bông khỏe, bạn có thể bón một ít phân phốt pho và tưới nước thường xuyên để duy trì thời gian nở hoa lâu tàn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm vitamin B1 và phân dưỡng hoa định kỳ 1 tuần 1 lần. Đây là loại thuốc kích hoa giấy ra hoa dễ tìm và an toàn được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Trong giai đoạn cây ra hoa này, bạn không được ngừng tưới nước, nếu không hoa sẽ rụng.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được nguyên nhân tại sao cây hoa giấy không ra hoa, đồng thời chia sẻ về cách chăm sóc loài cây này hiệu quả nhất. Hy vọng nhờ đó, bạn có thể giúp cây hoa giấy của mình nở hoa rực rỡ, giúp khu vườn của bạn tràn ngập hương sắc mộng mơ.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua cây hoa giấy để trang trí ban công, sân thượng,... Bạn có thể để lại thông tin tại form thông tin này hoặc liên hệ số hotline 0866 88 6789 để được tư vấn hỗ trợ đặt mua nhanh nhất nhé.

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

Back to top