Blog

Nguyên nhân cây mai vàng bị chết nhánh – Cách khắc phục

cây mai vàng bị chết nhánh - Greenvibes

Nội dung

Nhiều người cho rằng, mai vàng là loại cây cảnh có thể sinh trưởng tốt trong nhiều môi trường sống khác biệt, và không cần chăm bón quá nhiều. Thậm chí để mai vàng ra hoa đúng thời điểm, bạn chỉ cần cắt tỉa cành lá thường xuyên, cung cấp dưỡng chất, tưới nước cho cây đầy đủ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cũng như những loại cây cảnh khác, mai vàng cũng thường mắc một số loại bệnh, hay cây mai vàng bị chết nhánh là tình trạng thường xuyên diễn ra. Thậm chí có trường hợp toàn bộ cây bị khô héo, chết dần đi khi không được chăm sóc và khắc phục kịp thời!

Vậy làm thế nào để cây mai vàng luôn ngập tràn sức sống, cho hoa đúng thời điểm? Hôm nay, hãy cùng Greenvibes tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến mai vàng bị chết nhánh, cũng như đi tìm giải pháp xử lý thích hợp nhé!

Nguyên nhân cây mai vàng bị chết nhánh

Một cây mai khỏe mạnh sẽ được thể hiện qua màu sắc cành lá, khả năng phát triển,... Tuy nhiên sẽ không tránh khỏi một số thời điểm cây còi cọc, vàng lá, và bị chết cành.

Thông thường, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cây mai vàng bị chết nhánh là do cây thiếu hoặc thừa dinh dưỡng, rễ cây bị hư hại, do nấm tấn công hoặc do điều kiện thời tiết cực đoan ...

Cụ thể như sau:

Cạnh tranh dinh dưỡng

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, phần cành trên ngọn cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ hơn, và đón nhận được nguồn sáng lớn hơn. Điều này vô tình khiến cho các cành cây ở phần gốc sinh trưởng kém và yếu dần. Nếu tình trạng này kéo dài, các cành này sẽ chết dần đi. Tuy nhiên đây cũng được xem là khả năng “tỉa cành tự nhiên” của các loại cây trồng.

Phòng trị cho cây mai vàng bị chết nhánh - Greenvibes
Cây mai vàng bị chết nhánh do cạnh tranh dinh dưỡng

Cây bị thiếu nước, hoặc úng nước

Một trong những nguyên nhân khác khiến cây mai vàng bị chết nhánh, đó là khi cây bị thiếu nước hoặc úng nước. Khi cây bị thiếu nước, các lá, nhánh, cành cây sẽ dần bị kiệt sức, khô héo và chết. Đồng thời nếu cây bị úng nước, rễ cây cũng sẽ dễ bị thối, hư hại, dẫn đến tình trạng suy nhược và chết nhánh.

Do sâu, nấm hại

Mai cũng là loài cây rất dễ bị sâu bệnh phá hoại, đặc biệt là sâu đục thân. Trong trường hợp sâu đục thân chỉ gây hại nhẹ, cành cây sẽ suy yếu và chết từ từ. Còn nếu tình trạng nặng hơn, cành cây sẽ bị giòn, gẫy, và chết rất nhanh. Ngoài ra, mai cũng thường mắc một số căn bệnh như bệnh nấm hồng, bệnh rỉ sắt,.. Trong đó, bệnh nấm hồng để lại hậu quả nặng nề hơn, khi khiến cây mai vàng bị chết nhánh nhanh chóng, thậm chí chết hoàn toàn.

Cách điều trị cây hoa Mai chết khô từng cành - Greenvibes
Cây mai vàng bị chết nhánh do nấm, sâu hại

Điều kiện thời tiết cực đoan

Thời tiết quá lạnh, hay quá nóng cũng sẽ khiến sức khỏe cây suy yếu, và xảy ra tình trạng chết cành, đặc biệt là đối với những cây con.

Cách khắc phục cây mai vàng bị chết nhánh

Có thể nhận thấy, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cây mai vàng bị chết nhánh. Vậy, làm thế nào để hạn chế tình trạng này, và giúp cây luôn được khỏe mạnh, phát triển xanh tốt? Cùng chúng tôi tiếp tục điểm qua cách khắc phục cây mai vàng bị chết nhánh khá hiệu quả sau đây!

Bước 1: Cắt tỉa cành

Bước đầu tiên để cây nhanh chóng khỏe mạnh trở lại, đó chính là cắt tỉa cành. Theo đó, bạn nên tiến hành cắt hết các cành phụ, những cành yếu, chỉ nên giữ lại những cành chính để tạo dáng cho cây. Sở dĩ nên cắt tỉa như vậy, là để bộ rễ cây có thể nhanh chóng được hồi phục hơn. Bạn cũng có thể cắt tỉa tạo dáng cho mai theo hình chóp, để các cành phía dưới đón nhận đủ ánh sáng, từ đó giúp quá trình hô hấp, quang hợp diễn ra hiệu quả hơn và cây phát triển cân đối hơn.

Cách chăm sóc cây Mai bị suy - Greenvibes
Nên tiến hành cắt hết các cành phụ, những cành yếu

Lưu ý: Khi cắt tỉa cành, bạn nên sử dụng các loại kéo, dao chuyên dụng để tránh vết cắt bị dập nát. Đồng thời bạn cũng nên quét thêm nước vôi trong lên các vết cắt để ngăn ngừa nấm bệnh.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Nguyên nhân cây mai ra lá non bị cháy và cách khắc phục

Bước 2: Cắt rễ

Khi cây mai vàng bị chết nhánh, bước tiếp theo bạn cần làm để khắc phục tình trạng này chính là cắt rễ. Trên thực tế, bạn có thể cắt đến 2/3 bộ rễ, thậm chí cắt bỏ toàn bộ phần rễ bị hư hỏng để ngăn chặn sâu bệnh lây lan. Sau khi cắt tỉa rễ cây, hãy dùng một ít nước sạch để rửa lớp đất cũ còn bám lại trên rễ.

Bước 3: Thay đất

Sẽ ít ai ngờ tới rằng việc thay đất cũng sẽ hạn chế được tình trạng cây mai vàng bị chết nhánh. Theo đó, bạn có thể bỏ toàn bộ đất trồng cũ, thay vào đó hoàn toàn đất mới. Đồng thời kết hợp sử dụng thêm mùn xơ dừa, vỏ trấu, để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây, tạo môi trường thuận lợi để rễ cây nhanh chóng sinh trưởng và phát triển.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng xơ dừa, tro trấu, đất, phân trùng quế theo tỷ lệ 1:1:1:1. Hoặc thay bằng viên đất nung/sỏi nhẹ Sfarm, xơ dừa, tro, trấu, đất, phân trùn quế. Những thành phần trên sẽ bổ sung thêm một hàm lượng kali, hàm lượng đạm cần thiết cho cây.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý khi vừa thay đất, không nên bón phân ngay, vì lúc này rễ cây chưa thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Bước 4: Kích thích phục hồi rễ

Sau khi thay đất, bạn cần kích thích phục hồi rễ để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Theo đó, bạn có thể sử dụng thêm thuốc kích thích đặc hiệu 3in1 + CNX-CN để tưới đẫm gốc. 3in1 + CNX-CN có khả năng kích thích rễ phát triển nhanh, ổn định, đồng thời phòng trừ được các loại nấm bệnh đang gây hại.

Các nghệ nhân trồng mai cho biết, nếu có thể tiến hành đúng quy trình trên, bạn sẽ không chỉ hạn chế được tình trạng cây mai vàng bị chết nhánh, mà còn giúp cây mai bị suy nhược nhanh chóng hồi phục chỉ sau 20 ngày.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ những cách khắc phục cây mai vàng bị chết nhánh, bạn cần đưa cây vào nơi mát mẻ, có nguồn ánh sáng vừa đủ. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng thêm lưới để che chắn cho cây.

mai vàng bị suy yếu khô cành - Greenvibes
Sử dụng thêm thuốc kích thích để cây nhanh chóng phục hồi rễ

>>> Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh lá mai bị đốm vàng

Lưu ý quan trọng khi cây mai vàng bị chết nhánh, suy yếu

Khi chăm sóc cây mai vàng bị chết nhánh, có một số yếu tố mà bạn cần lưu ý đó là:

  • Tìm hiểu và xác định đúng nguyên nhân khiến cây bị suy yếu, chết nhánh.
  • Chăm sóc cây dựa trên những phương án thích hợp, kết hợp bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết cho cây.
  • Khi thay chậu, nên chọn đất thịt tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với cây mai vàng bị chết nhánh, bạn không nên sử dụng đất quá khô cằn vì sẽ khiến cây khô héo và nhanh chết hơn.
  • Nên tìm hiểu và sử dụng thêm một số loại thuốc kích rễ.
  • Kiểm tra và phát hiện sớm các tình trạng bệnh, sâu hại của cây. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp để hạn chế bệnh lây lan, phục hồi cây nhanh chóng.
  • Việc khắc phục cây mai vàng bị chết nhánh không thể mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn, mà đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và quá trình chăm sóc thích hợp. Quá trình này có thể mất đến vài tuần, thậm chí vài tháng.

>>> Tham khảo thêm: 5 Mẹo nhận biết cây mai bị úng nước và cách xử lý đơn giản

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân khiến cây mai vàng bị chết nhánh và một số thông tin cơ bản để khắc phục tình trạng trên. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích cho cẩm nang chăm sóc mai của mình. Chúc bạn có được những chậu mai luôn xanh tốt, khỏe mạnh, đón một mùa hoa tươi sắc trong dịp Tết Nguyên Đán gần kề.

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

ghép mai vàng vào tháng mấy - Greenvibes

[Giải đáp] Ghép mai vàng vào tháng mấy là tốt nhất?

Để những cây mai khỏe mạnh, có sức sống tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao,… thì xây dựng chế độ chăm sóc, tưới nước thích hợp vẫn chưa đủ. Mà kỹ thuật nhân giống mai, chọn ghép mai vàng vào tháng mấy cũng là yếu tố vô cùng

Bật mí địa chỉ mua mai vàng quận 2 giá tốt 2024

Bật mí địa chỉ mua mai vàng quận 2 giá tốt 2024

Mỗi dịp tết đến, xuân về ngoài nồi bánh chưng, mâm ngũ quả… thì không thể thiếu nét rực rỡ của trăm hoa đua nhau khoe sắc. Và thứ không thể thiếu trong dịp Tết tại mỗi gia đình miền Nam đó là mai vàng. Vậy mua mai vàng quận

cách tỉa mai sau tết - Greenvibes

Bật mí cách tỉa mai sau Tết giúp cây nhanh hồi phục nhất

Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, bước qua mỗi một mùa hoa, mai vàng cũng cần được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách. Trong đó, cách tỉa mai sau Tết, kết hợp với việc bổ sung một số loại phân bón, dưỡng chất thích hợp sẽ giúp cây

Bón vôi cho cây mai đúng cách, đạt hiệu quả tốt

Bón vôi cho cây mai đúng cách, đạt hiệu quả tốt

Vôi là một loại khoáng sản có thể được sử dụng để cải thiện đất trong việc trồng cây. Việc bón vôi cho cây mai sẽ tạo môi trường đất tốt để mai phát triển, cải thiện sức kháng của cây. Vậy bón vôi cho cây mai như thế nào,

mua bán mai vàng - Greenvibes

Địa chỉ mua bán mai vàng Tết giá tốt, chất lượng TPHCM

Mai vàng luôn là một biểu tượng truyền thống của Tết Nguyên Đán tại Việt Nam, và việc mua sắm mai vàng luôn là một trong những hoạt động quan trọng để chuẩn bị cho một mùa xuân đủ đầy. Bổ sung vào lựa chọn của bạn 5 địa chỉ

cây mai đẹp nhất việt nam - Greenvibes

Chiêm ngưỡng 9 cây mai đẹp nhất Việt Nam

Đâu là cây mai đẹp nhất Việt Nam hiện nay? Cây mai đẹp không chỉ là một loài cây cảnh đặc trưng mỗi độ xuân về, mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và thành công vào dịp Tết Nguyên Đán. Cây mai đẹp là một

Giá mai vàng - Greenvibes

Cập nhật bảng giá mai vàng mới nhất năm 2024

Giá mai vàng hiện nay là bao nhiêu? Sự xuất hiện của mai vàng trong gia đình được xem là hương vị không thể thiếu trong ngày Tết. Chính vì thế mà giá bán mai vàng và địa chỉ mua mai thường được rất nhiều người quan tâm trong thời

Back to top