Blog

5 Mẹo nhận biết cây mai bị úng nước và cách xử lý đơn giản

nhận biết cây mai bị đủ nước - Greenvibes

Nội dung

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây mai, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp tình trạng mai bị héo, thậm chí chết dần do ngập úng. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được cách nhận biết cây mai bị úng nước, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những phương án xử lý phù hợp, giúp cây hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Trong bài viết hôm nay, Greenvibes sẽ giúp bạn có được những thông tin cụ thể về dấu hiệu mai bị úng nước, cũng như những cách thức xử lý đơn giản nhé!

Cách nhận biết cây mai bị úng nước

Mai bị úng nước là một tình huống không hiếm gặp, và nếu chú ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy được những biến đổi về trạng thái của cây, màu sắc lá,.... từ rất sớm. Sau đây là một số cách thức nhận biết cây mai bị úng nước mà bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra màu lá, có dấu hiệu chuyển vàng

Lá dần chuyển sang vàng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi cây mai bị thừa nước, hoặc rễ cây bị ngập trong nước quá lâu. Cụ thể, khi bị úng nước, màu sắc lá sẽ có sự thay đổi rõ ràng, dần nhợt nhạt và chuyển vàng. Hoặc một số trường hợp, bạn sẽ nhận thấy trên lá cây xuất hiện nhiều mảng màu vàng loang lổ.

biểu hiện cây mai bị úng nước - Greenvibes
Cách nhận biết cây mai bị úng nước

Cây chậm lớn, xuất hiện đốm nâu

Không chỉ khi cây mai bị thiếu nước, mà khi cây mai bị úng nước cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển.

Khi ngập nước, rễ cây sẽ không có khả năng cung cấp nước cho phần thân trên của cây, cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất. Từ đó, cây mất dần sức sống, kém phát triển, xuất hiện nhiều đốm nâu trên thân lá, héo dần và chết đi.

Tìm vết nấm mốc, rêu gần gốc cây

Một trong những dấu hiệu nhận biết cây mai bị úng nước đó là xuất hiện các đám rêu màu trắng ngọc, hoặc đen, xanh trên bề mặt đất trồng và xung quanh gốc cây. Những đám rêu nhỏ này sẽ lan rộng nhanh chóng và gây nguy hại đến sức khỏe của cây nếu bạn không có giải pháp xử lý kịp thời.

dấu hiệu nhận biết cây mai bị úng nước - Greenvibes
Tìm vết nấm mốc, rêu gần gốc cây

Mùi mốc khó chịu

Theo chia sẻ của những nghệ nhân trồng mai, hay chủ nhà vườn, một trong những cách nhận biết cây mai bị úng nước đó là cây sẽ có mùi mốc khó chịu. Điều này sẽ xảy ra, khi có nhiều nước đọng quanh rễ quá lâu khiến rễ cây hỏng dần, dẫn đến tình trạng bốc mùi khó chịu. Tuy nhiên, đối với những cây lớn, có bộ rễ đã bám quá sâu vào lòng đất sẽ rất khó để bạn phát hiện ra.

>>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân cây mai vàng bị chết nhánh - Cách khắc phục

Kiểm tra lỗ thoát nước dưới đáy chậu

Trước khi trồng mai trong chậu, bạn nên cẩn thận kiểm tra xem chậu mai đã có đầy đủ chỗ thoát nước chưa. Bởi nếu cây không có chỗ thoát nước, nước sẽ bị ứ đọng ở đáy chậu và dẫn đến tình trạng ngập úng. Sau khi đã kiểm tra, bạn có thể khoan thêm lỗ trực tiếp ở đáy chậu bằng dao, tua vít,.... hoặc chuyển cây sang hẳn chậu khác.

Cách xử lý tình trạng cây mai bị úng nước

Để đảm bảo mai luôn xanh tốt, khỏe mạnh, cho hoa nhiều và đúng thời điểm, bạn hãy đảm bảo tưới nước cho cây đủ liều lượng, không quá nhiều, cũng không quá ít. Song song đó, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất, tùy chỉnh lượng nước tưới thích hợp với môi trường và thời tiết.

Ngoài ra, khi đã nhận biết cây mai bị úng nước, bạn có thể áp dụng một số phương pháp xử lý khác vô cùng hiệu quả như sau:

Ngưng tưới nước

Khi cây mai đang bị ngập úng, bạn không nên tiếp tục tưới nước cho cây, cho đến khi nền đất khô hoàn toàn. Có một số cách để bạn có thể nhận biết phần đất trồng cây đã thực sự khô hoàn toàn hay chưa:

  • Sử dụng máy đo độ ẩm, sử dụng đũa gỗ cắm sâu vào đất để kiểm tra độ ẩm (gỗ sẽ có màu sẫm lại nếu còn hơi ẩm)
  • Kiểm tra qua các lỗ thoát nước
  • Kiểm tra trọng lượng của chậu (chậu cây sẽ thường rất nhẹ khi đất đã khô hoàn toàn),...

cách nhận biết cây mai bị dư nước - Greenvibes
Ngưng tưới nước đối với cây mai bị úng nước

Đặt cây dưới bóng râm

Bên cạnh việc ngưng tưới nước cho cây, có một mẹo nhỏ mà bạn cần ghi nhớ sau khi nhận biết cây mai bị úng nước đó là đưa cây vào bóng râm. Với cách làm này, bạn có thể bảo vệ tốt cho thân và lá cây. Đồng thời trong thời điểm này, rễ cây sẽ không còn khả năng hút nước như trước. Vậy nên đặt cây vào bóng râm cũng là cách hạn chế tình trạng mất nước cho cây khá hiệu quả.

Gõ nhẹ vào thành chậu

Một cách xử lý tình trạng cây mai bị úng nước khác mà bạn có thể áp dụng đó là gõ nhẹ vào thành chậu. Việc gõ nhẹ vào thành chậu bằng tay hoặc xẻng sẽ giúp tạo nên các túi khí, giúp rễ cây nhanh khô hơn. Đồng thời cũng giúp bạn lấy cây ra khỏi chậu dễ dàng hơn, thuận lợi cho quá trình thay đất, hồi phục cây.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh lá mai bị đốm vàng

Lấy cây ra khỏi chậu

Sau khi đã vỗ nhẹ vào thành chậu để lớp đất dần bung ra khỏi rễ, bạn đã có thể lấy cây ra khỏi chậu. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, nhẹ nhàng đưa cây ra ngoài để tránh làm đứt rễ cây. Lấy cây ra khỏi chậu sẽ giúp rễ cây nhanh khô hơn, cũng như dễ dàng loại bỏ các phần rễ bị hỏng.

Nếu đất trong chậu xuất hiện rêu, mốc, có mùi thối rửa, bạn nên vứt bỏ và không nên sử dụng lại.

dấu hiệu mai bị úng nước - Greenvibes
Lấy cây ra khỏi chậu

Dùng tay bóc lớp đất cũ

Như đã đề cập, không nên tái sử dụng đất trong chậu khi có dấu hiệu nấm mốc, vì chúng rất dễ khiến rễ cây tiếp tục bị nấm mốc và hư hỏng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng đất trồng sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh trưởng bình thường của cây. Đặc biệt, hãy gạt bỏ đi hoàn toàn lớp đất cũ khỏi rễ. Chú ý hãy thao tác nhẹ nhàng để không làm tổn thương rễ.

Dùng kéo cắt tỉa lá và cành chết

Khi đã nhận biết cây mai bị úng nước, việc tiếp theo bạn có thể làm đó là dùng kéo cắt tỉa lá và cành chết cho mai.

Cụ thể, bạn cần loại bỏ những phần rễ đã xuất hiện các đốm nâu, thối rửa bốc mùi,...Chỉ giữ lại những chiếc rễ cây rắn chắc, có màu trắng và khỏe mạnh. Đối với những phần rễ cây đã bị mục hoàn toàn toàn, không còn cứu chữa được, hãy thử tỉa rễ đến sát gốc cây và mang đi trồng lại.

Bên cạnh việc cắt tỉa rễ, cắt tỉa lá cây, cành chết cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng sẽ tạo sự cân bằng giữa tán cây và kích thước bộ rễ, từ đó giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

>>> Đừng bỏ qua: Nguyên nhân cây mai ra lá non bị cháy và cách khắc phục

Kết luận

Có thể thấy, việc nhận biết cây mai bị úng nước khá đơn giản và có thể xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, với số lượng mai lớn, và biểu hiện hư hại của cây nặng hơn, bạn cần sử dụng thêm một số loại chế phẩm sinh học thích hợp để xử lý. Lưu ý rằng các sản phẩm cần đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc, mang lại hiệu quả tốt và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Tags :  

Chia sẻ bài viết :  

Bài viết khác

ghép mai vàng vào tháng mấy - Greenvibes

[Giải đáp] Ghép mai vàng vào tháng mấy là tốt nhất?

Để những cây mai khỏe mạnh, có sức sống tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao,… thì xây dựng chế độ chăm sóc, tưới nước thích hợp vẫn chưa đủ. Mà kỹ thuật nhân giống mai, chọn ghép mai vàng vào tháng mấy cũng là yếu tố vô cùng

Bật mí địa chỉ mua mai vàng quận 2 giá tốt 2024

Bật mí địa chỉ mua mai vàng quận 2 giá tốt 2024

Mỗi dịp tết đến, xuân về ngoài nồi bánh chưng, mâm ngũ quả… thì không thể thiếu nét rực rỡ của trăm hoa đua nhau khoe sắc. Và thứ không thể thiếu trong dịp Tết tại mỗi gia đình miền Nam đó là mai vàng. Vậy mua mai vàng quận

cách tỉa mai sau tết - Greenvibes

Bật mí cách tỉa mai sau Tết giúp cây nhanh hồi phục nhất

Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, bước qua mỗi một mùa hoa, mai vàng cũng cần được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách. Trong đó, cách tỉa mai sau Tết, kết hợp với việc bổ sung một số loại phân bón, dưỡng chất thích hợp sẽ giúp cây

cây mai vàng bị chết nhánh - Greenvibes

Nguyên nhân cây mai vàng bị chết nhánh – Cách khắc phục

Nhiều người cho rằng, mai vàng là loại cây cảnh có thể sinh trưởng tốt trong nhiều môi trường sống khác biệt, và không cần chăm bón quá nhiều. Thậm chí để mai vàng ra hoa đúng thời điểm, bạn chỉ cần cắt tỉa cành lá thường xuyên, cung cấp

Bón vôi cho cây mai đúng cách, đạt hiệu quả tốt

Bón vôi cho cây mai đúng cách, đạt hiệu quả tốt

Vôi là một loại khoáng sản có thể được sử dụng để cải thiện đất trong việc trồng cây. Việc bón vôi cho cây mai sẽ tạo môi trường đất tốt để mai phát triển, cải thiện sức kháng của cây. Vậy bón vôi cho cây mai như thế nào,

mua bán mai vàng - Greenvibes

Địa chỉ mua bán mai vàng Tết giá tốt, chất lượng TPHCM

Mai vàng luôn là một biểu tượng truyền thống của Tết Nguyên Đán tại Việt Nam, và việc mua sắm mai vàng luôn là một trong những hoạt động quan trọng để chuẩn bị cho một mùa xuân đủ đầy. Bổ sung vào lựa chọn của bạn 5 địa chỉ

cây mai đẹp nhất việt nam - Greenvibes

Chiêm ngưỡng 9 cây mai đẹp nhất Việt Nam

Đâu là cây mai đẹp nhất Việt Nam hiện nay? Cây mai đẹp không chỉ là một loài cây cảnh đặc trưng mỗi độ xuân về, mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và thành công vào dịp Tết Nguyên Đán. Cây mai đẹp là một

Giá mai vàng - Greenvibes

Cập nhật bảng giá mai vàng mới nhất năm 2024

Giá mai vàng hiện nay là bao nhiêu? Sự xuất hiện của mai vàng trong gia đình được xem là hương vị không thể thiếu trong ngày Tết. Chính vì thế mà giá bán mai vàng và địa chỉ mua mai thường được rất nhiều người quan tâm trong thời

Back to top